มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

ไอ๋หยาเหม็นจัง

ไอ๋หยาเหม็นจัง
ลำภู แสงลภ (เรื่องและภาพ)
สำนักพิมพ์พาส พับลิชชิ่ง, ไม่ระบุปีที่พิมพ์
ปกอ่อน 24 หน้า (20 x 20.5 ซม.), 75 บาท

          สุขภาพร่างกายของเรา เราต้องรู้จักรักษาให้สะอาด เด็กเล็กๆ ก็ต้องเรียนรู้แล้วว่าถ้าไม่รู้จักรักษาความสะอาด ใครๆ เขาไม่อยากอยู่ใกล้
          อย่างหนูเก่งในเรื่องนี้  เด็กชายตัวน้อยชวนเพื่อนๆ มาเล่นด้วยกัน แมวเหมียวมาเล่นด้วย แต่พอเข้าใกล้หนูเก่งแมวก็รีบปิดจมูกร้อง “ไอ๋หยา” แล้ววิ่งหนีไป  กระต่าย หมี หนู ทยอยกันเข้ามาเพื่อเล่นกับหนูเก่ง แต่พอเข้าใกล้หนูเก่งเท่านั้นแหละ ต่างก็ร้อง “ไอ๋หยา” แล้ววิ่งหนีกันไปหมด
          ช้างผ่านมา สงสัยว่าเกิดอะไรขึ้น แต่พอเข้ามาใกล้ ช้างก็ร้อง “ไอ๋หยา” เหมือนกัน  หนูเก่งถามช้างว่าทำไมเพื่อนเข้ามาใกล้ แล้วร้อง “ไอ๋หยา”  ช้างจึงบอกกับหนูเก่งว่า “ผมเธอแหละหนา  เพื่อนว่าเหม็นจัง”
         หนูเก่งร้องไห้ที่เพื่อนๆ ไม่ยอมเล่นด้วยเพราะหนูเก่งไม่ยอมสระผม  ช้างพาเพื่อนๆ ยกขบวนกลับมาสระผมให้หนูเก่ง พร้อมบอกวิธีไม่ให้น้ำเข้าตา
         “แหงนหน้าหลับตา  ง่ายหนาจำไว้
          คราวหน้าต่อไป  ไม่กลัวสระผม”
         หลังสระผมแล้ว ผมของหนูเก่งก็หอม เพื่อนๆ ก็เลยกลับมาเล่นด้วยเหมือนเดิม
อาการกลัวการสระผมเป็นอาการหนึ่งที่เด็กเล็กๆ มักเป็นกัน เพราะกลัวน้ำหรือฟองแชมพูไหลเข้าตา  ไอ๋หยาเหม็นจัง เป็นหนังสือที่บอกกล่าวให้เด็กรู้จักดูแลสุขอนามัยตนเอง ด้วยการสระผม สอนด้วยคำกลอนคล้องจอง ประกอบภาพตัวละครสัตว์แสนซนต่างๆ ที่ไม่ยอมเล่นกับเด็กที่ผมสกปรกเพราะไม่ยอมสระ
ในท้ายที่สุด เหล่าเพื่อนพ้องสัตว์แสนน่ารักก็มีน้ำใจ มาช่วยเด็กน้อยที่หัวเหม็น โน้มน้าวและสอนเทคนิคเรื่องการสระผมไม่ให้น้ำเข้าตา ถือเป็นคู่มือสำหรับการสอนเด็กเล็กวัยไม่เกิน 2-3 ขวบ ที่ชวนเด็กให้เพลิดเพลินใจไปกับการรู้จักดูแลรักษาความสะอาดของตนเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่เด็กจะต้องหัดช่วยเหลือตัวเองไปตามวัย
แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
344
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,260,057 ครั้ง