มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือปันกันอ่าน

อูฐออม

อูฐออม
ศุภนิดา จันทรสวัสดิ์ (เรื่องและภาพ)
จัดพิมพ์โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, 2549
ปกอ่อน 32 หน้า (26 x 19 ซม.), 90 บาท

          ความมุ่งหมายที่จะให้มีหนังสือภาพเป็น “สื่อ” ให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องการเก็บหอมรอมริบ ทำให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ได้หนังสือจากฝีมือของเยาวชนที่น่าสนใจมาอีกเล่มหนึ่ง คือ “อูฐออม” เล่มนี้ จากการประกวดนิทานภาพระดับชั้นมัธยมศึกษา
          ผู้เขียนใช้คำว่า “อูฐออม” เพื่อให้ล้อกับคำว่า “อดออม” ถ่ายทอดอารมณ์ของอูฐตัวหนึ่ง กับความขาดแคลนในท้องทะเลทรายที่ขาดน้ำ ด้วยลายเส้นโปร่งตา ระบายด้วยสีเทียน เขียนคำบอกเล่าประกอบ เป็นเรื่องราวของอูฐตัวหนึ่งเดินอยู่กลางทะเลทราย อากาศร้อนมากจนอูฐหมดแรงเพราะกระหายน้ำ บังเอิญได้พบบ่อน้ำเล็กๆ แห่งหนึ่ง จึงเข้าไปกินน้ำอย่างหิวกระหาย แต่อูฐก็คิดว่าถ้าเขากินน้ำจนหมดบ่อก็จะไม่มีน้ำเหลืออีกเลย อูฐจึงหยุดกินทั้งที่ยังหิวน้ำอยู่
         เมื่อฝนตกลงมา บ่อน้ำก็ใหญ่ขึ้น อูฐก็กินน้ำได้มากขึ้นตามต้องการ แต่พวกแมลงวันชอบมาตอมทำให้รำคาญ อูฐอยากจะอาบน้ำ แต่ถ้าใช้น้ำอาบก็จะไม่เหลือน้ำไว้กิน อูฐจึงแค่เอาหัวจุ่มลงน้ำหนีแมลงวัน ไม่นานแมลงวันก็บินจากไป อูฐยังคงเหลือน้ำไว้กินไว้ใช้อยู่สมควร
        ฝนตกลงมาอีกครั้ง คราวนี้บ่อใหญ่ขึ้นกว่าเดิมมาก อูฐจึงมีน้ำใช้ทั้งกินทั้งอาบได้อย่างสบายใจไปอีกนาน
        ความประหยัด มัธยัสถ์ ซึ่งหมายรวมถึงการรู้จักอดออม ใช้จ่ายพอประมาณ รู้จักค่าของเงิน คิดก่อนซื้อ เป็นค่านิยมอันดีงามที่ควรปลูกฝังให้กับเด็ก  “หน้าต่างแห่งโอกาส” หรือพัฒนาการของเด็กช่วงปลายปฐมวัยถือได้ว่ามีความพร้อมที่จะเรียนรู้ในเรื่องนี้ อย่ารอให้เป็นเด็กโตแล้วจึงค่อยสอนกัน ผู้ใหญ่จะพบว่ามันอาจสายจนสอนได้ยาก และการสอนให้ได้ผลดีต้องสอนผ่านกิจวัตรประจำวัน ด้วยการฝึกให้เด็กปฏิบัติด้วยตนเอง โดยมีหนังสือเป็นแรงหนุนนำก็จะดีไม่น้อย
แนะนำเมื่อ 00 -1957
800
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,144,781 ครั้ง