มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

อั้นไม่ไหว ขอไปด้วย

อั้นไม่ไหว ขอไปด้วย
ลำภู แสงลภ (เรื่องและภาพ)
สำนักพิมพ์พาส แอท คิดส์, พิมพ์ครั้งที่ 2, 2552
ปกอ่อน 24 หน้า (20 x 20 ซม.), 75 บาท

        สำหรับเด็กเล็กๆ ที่เริ่มจะช่วยตัวเองได้บ้างแล้ว เรื่องของสุขอนามัยง่ายๆ ก็ต้องผ่านการฝึกฝนเรียนรู้ ลองดูว่าหนังสือเล่มนี้จะช่วยเด็กอายุไม่เกิน 2 ขวบได้ไหม
       เด็กชายกับเพื่อนสัตว์ต่างๆ เล่นกองทรายกันอยู่  จู่ๆ น้องแมวเหมียวก็กระสับกระส่ายแล้ววิ่งออกไปจากกลุ่ม  น้องหมีก็เช่นกัน เอามือปิดก้นแล้ววิ่งตามออกไป  ช้างน้อย น้องกระต่าย และหนูจ้อยต่างก็ทยอยวิ่งตามกันออกไป เพราะเกิดอาการบางอย่างคล้ายๆ กัน
       เหลือแต่เด็กชายอยู่ที่กองทรายคนเดียว เด็กชายแปลกใจไม่รู้ว่าเพื่อนๆ ทำไมต่างก็วิ่งออกไป แต่ไม่ทันไรเด็กชายก็รู้สึก “โอ๊ย โอ๊ย ปวดจัง”  เข้าใจแล้วล่ะว่าที่เพื่อนๆ รีบวิ่งไปเพราะ
     “อึ ฉี่ ใช่ไหม โอ๊ย อั้นไม่ไหว ขอไปด้วยคน”
     ทั้งหมดต่างก็วิ่งไปหยิบกระโถนมานั่ง จากนั้นก็เริ่มอึ ฉี่ ลงกระโถนของตัวเอง เมื่อนั่งบนกระโถนแล้ว “เพื่อนแก้วเริ่มได้ อึ ฉี่ ตามสบาย ถ่ายลงกระโถน” ด้วยสี  หน้าสบายใจทั่วหน้ากัน
         โอ้โห! เก่งจัง...นั่งกระโถนเรียบร้อย…
         แมวเหมียว..ช้างน้อย..หนูจ้อย..น้องกระต่าย..น้องหมี..เด็กดี..
         เพื่อนซี้หกสหาย

        อึ ฉี่ ง่ายดาย แสนสบายใช้กระโถน
   อั้นไม่ไหว ขอไปด้วย เป็นหนังสือสร้างเสริมสุขลักษณะนิสัยสำหรับเด็กเล็ก ด้วยการสร้างตัวละครสัตว์ต่างๆ ที่พร้อมใจกันปวดหนักปวดเบา ให้มาเป็นเพื่อนกับหนูน้อย เพื่อช่วยสอนให้เด็กรู้จักสำรวจอาการของตนเองเมื่อต้องการขับถ่าย ถ่ายทอดผ่านคำคล้องจองสั้นๆ ง่ายแก่การเข้าใจ ประกอบภาพวาดที่น่ารัก และมีการสรุปเรื่องที่เป็นตัวอย่างในการปฏิบัติให้เด็กๆ ด้วย  หนังสือเล่มนี้ช่วยในการเรียนรู้เพื่อการช่วยเหลือตัวเอง (Self Help) ของเด็กเล็ก ผ่านศิลปะการสื่อสารที่ชวนให้เด็กเพลิดเพลินใจในเรื่องที่เขาจะต้องหัดดูแลปัญหาการขับถ่ายของตัวเอง
แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
371
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,266,553 ครั้ง