มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือปันกันอ่าน

ออมสินฟักทอง

ออมสินฟักทอง
ทวีวัฒน์ โพธิรัชต์ (เรื่องและภาพ)
จัดพิมพ์โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, 2549
ปกอ่อน 24 หน้า (21 x 24.5 ซม.), 80 บาท

         ชื่อเรื่อง ออมสินฟักทอง แต่ภาพปกเป็นลูกสตอร์เบอร์รี่ เพราะฟักทองเป็นออมสินที่เก็บเงิน ส่วนสตอร์เบอร์รี่เป็นผลงานจากไร่ของหนูสองกลุ่ม
         ภาพคึกคักเหมือนดูหนังการ์ตูน เรื่องราวของพวกหนูขาวกับพวกหนูดำ ต่างก็เก็บสตอร์เบอร์รี่ในไร่กันด้วยความขมีขมันเพื่อนำไปขาย  ขณะที่กลุ่มหนูขาวช่วยกันลากสตอร์เบอร์รี่ไปตลาดด้วยรถเข็น กลุ่มหนูดำก็ซื้อรถบรรทุกมาขนสตอร์เบอร์รี่ และแนะนำให้กลุ่มหนูขาวซื้อรถมาใช้ จะได้ขนสะดวกและรวดเร็วกว่าการลากด้วยรถเข็น แต่กลุ่มหนูขาวไม่ซื้อเพราะเสียดายเงิน
        เมื่อขายสตอร์เบอร์รี่ได้เงินมา หนูทั้งสองกลุ่มต่างก็มีเงินมากมาย พวกหนูขาวมีกระปุกออมสินฟักทองใบใหญ่ จึงพากันเอาเงินไปหยอดกระปุก  ส่วนพวกหนูดำนำเงินไปซื้อของกินราคาแพงๆ พวกหนูขาวเตือนพวกหนูดำให้เก็บเงินไว้บ้าง แต่พวกหนูดำกลับเห็นว่า ถ้าใช้หมดก็ไปเก็บสตอร์เบอร์รี่ไปขายใหม่ก็ได้นี่นา
       วันหนึ่งเกิดฝนตกหนัก น้ำท่วมไร่สตอร์เบอร์รี่พังเสียหาย พวกหนูจึงไม่มีรายได้ กลุ่มหนูดำไม่มีเงินสำหรับซื้ออาหาร ต่างพากันร้องไห้ด้วยความหิว  ส่วนกลุ่มหนูขาวจึงแคะกระปุกออมสินนำเงินไปซื้อของจำเป็น และแบ่งให้พวกหนูดำ ทำให้กลุ่มหนูดำซาบซึ้งน้ำใจมาก
       หลังจากนั้น เมื่อน้ำลด หนูทั้งสองกลุ่มก็เริ่มทำไร่สตอร์เบอร์รี่กันอีกครั้ง กลุ่มหนูขาวก็ยังคงเก็บเงินที่ขายได้มาหยอดออมสินฟักทอง ส่วนกลุ่มหนูดำก็เริ่มมีออมสินฟักทองสำหรับหยอดเก็บเงินแล้วเช่นกัน
       หนังสือเล่มนี้นับเป็นหนังสือภาพอีกเล่มหนึ่ง ที่มีจุดมุ่งหมายชัดเจน ในการปลูกฝังให้เด็กปฐมวัยเห็นคุณค่าของการประหยัดมัธยัสถ์ การเก็บออมเงินเพื่อใช้จ่ายในภายภาคหน้า หรือมีถึงคราจำเป็น ซึ่งเป็นค่านิยมอันดีงามที่จำเป็นต้องปลูกฝังให้แก่เด็กตั้งแต่ยังเล็กๆ เป็นหนึ่งในคุณธรรม 8 ประการ ตามแนวทางของกระทรวงศึกษาธิการ ที่มุ่งส่งเสริมให้กับเด็ก โดยได้อธิบายในข้อที่ว่าด้วยความประหยัดว่า คือการรู้จักเก็บออมถนอมใช้ทรัพย์สิน สิ่งของ แต่พอควรพอประมาณให้เกิดประโยชน์คุ้มค่า ไม่ฟุ่มเฟือย ฟุ้งเฟ้อ  แนวทางหนึ่งในการใช้ “สื่อ” สอนเด็กปฐมวัย ก็คือการใช้หนังสือภาพสำหรับเด็ก ที่มีสาระมุ่งเน้นในประเด็นดังกล่าว
 
แนะนำเมื่อ 00 -1957
1426
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,144,661 ครั้ง