มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือปันกันอ่าน

ห้าพี่น้องกับของเล่นใหม่

ห้าพี่น้องกับของเล่นใหม่
วิภาวี ฉกาจทรงศักดิ์ (เรื่องและภาพ)
จัดพิมพ์โดยตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย, 2549
ปกอ่อน 32 หน้า (20 x 23.5 ซม.), 90 บาท

         พ่อจระเข้เป็นช่างไม้ฝีมือดี มีร้านขายโต๊ะตู้ที่ทำเอง โดยมีแม่จระเข้ช่วยดูแลร้านพร้อมๆ กับเป็นแม่บ้านดูแลลูกๆ 5 ตัว คือ หนึ่ง สอง สาม สี่ และห้า  วันหนึ่งพ่อจระเข้ชวนลูกๆ ทำกระปุกออมสินจากขวดพลาสติกเพื่อไว้เก็บเงิน  แต่ละวันลูกจระเข้ต่างก็หยอดเงินที่เหลือจากค่าขนมไว้ในกระปุกออมสินโดยมีเป้าหมายว่าจะเก็บเงินไว้ซื้อของเล่น
        เมื่อกระปุกออมสินเต็ม พี่น้องทั้งห้าจึงชวนกันไปซื้อของเล่นที่ร้านของคุณจิ้งจอกซึ่งเปิดใหม่  สอง สาม และห้า ซื้อของเล่นได้ แต่สี่ยังหาของเล่นที่ถูกใจไม่ได้ ส่วนหนึ่งก็นึกเสียดายเงินจึงไม่ได้ซื้อ  เมื่อกลับมาถึงบ้าน พ่อจระเข้จึงชวนหนึ่งกับสี่ทำของเล่นไว้เล่นเอง นอกจากนี้ก็ชวนลูกๆทั้งหมดทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ระบายสี  ลูกๆ จระเข้ต่างก็สนุกสนานกับของเล่นใหม่ เพราะเป็นสิ่งที่ตัวเองชอบ  พ่อแม่จระเข้เห็นลูกๆ มีความสุขก็พลอยมีความสุขไปด้วย
        ห้าพี่น้องกับของเล่นใหม่ เป็นหนังสือที่มุ่งส่งเสริมให้เกิดค่านิยมในด้านความประหยัดมัธยัสถ์ ใส่ใจเกี่ยวกับการออม มีรายละเอียดทางเลขคณิตและการคำนวณแทรกในเนื้อหา  ภาพระบายด้วยสีไม้หรือดินสอสี สีสันสบายตา ให้จระเข้ 5 พี่น้องสวมใส่เสื้อผ้าสีแดง สีเหลือง สีชมพู มีทั้งชุดกระโปรงสำหรับเพศหญิง และเสื้อกางเกงสำหรับเพศชาย หิ้วกระเป๋าสะพายเป้ไปโรงเรียน น่ารักน่าชัง  โทนสีหวานคุมด้วยสีเขียวกับเหลืองเป็นหลัก บางช่วงให้รายละเอียดจากภาพโดยไม่ใช้คำบรรยาย เช่น นำลูกจระเข้ทั้ง 5 ตัวมายืนเรียงกัน ให้เด็กๆ สังเกตจากภาพว่าตัวไหนถือเหรียญ ตัวไหนถือขนม ถือขนมแสดงว่าวันนั้นไม่ได้หยอดกระปุกออมสิน
        หนังสือให้สาระเรื่องการออมไว้มาก จนดูจะเป็นการสื่อสารกับผู้ใหญ่ในบางช่วง เช่น แตกรายละเอียดการใช้จ่ายของพ่อกับแม่ เป็นความพยายามที่จะแจกแจงการ “รู้เก็บ รู้ใช้” อย่างละเอียดลออ และเน้นย้ำให้เด็กๆ เห็นว่า “เก็บได้มาก แต่ใช้หมด ก็ไม่เหลือ”

 
แนะนำเมื่อ 00 -1957
1671
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 13,357,287 ครั้ง