มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือปันกันอ่าน

หางไม่ได้มีไว้ให้ดึง

หางไม่ได้มีไว้ให้ดึง
เอลิซาเบท เวอร์ดิก (เรื่อง) / มารีกา ไฮน์เลน (ภาพ) / น้านกฮูก (แปล) จากเรื่อง Tails are not for pulling (สหรัฐอเมริกา)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, 2549
ปกแข็ง 22 หน้า (Board Book 18 x 18 ซม.), 185 บาท

      หนังสือในชุดส่งเสริมพฤติกรรมสร้างสรรค์ เป็นหนังสือแปล มีด้วยกัน 6 เล่ม สาระหลักๆ สอนเด็กให้รู้จักถูกผิด มีทักษะในการสื่อสารและสร้างสัมพันธภาพกับผู้อื่น และมีทักษะในการดูแลตัวเองให้ปลอดภัย (Safety Skill) ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของการดำรงชีวิตตั้งแต่เล็กจนเติบใหญ่
      หางไม่ได้มีไว้ให้ดึง มุ่งหมายสอนให้เด็กมีความรักต่อสัตว์เลี้ยง ไม่ทำให้สัตว์เจ็บตัว (ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อเด็กเองด้วย) นำเสนอเนื้อหาจากความเป็นจริงที่เด็กๆ บางคนชอบแกล้งสัตว์เลี้ยง เช่น ไล่จับ บิด กระชาก หรือดึงหางโดยที่ตัวเด็กเองไม่รู้ตัวว่าตัวเองอาจเล่นแรงเกินไป  ถ้าสัตว์ต่างๆ พูดได้ก็คงอยากจะบอก   เด็กๆ ว่า ขนมีไว้ให้ลูบ หลังมีไว้ให้เกา จมูกมีไว้ให้หอม แต่หางของสัตว์ไม่ได้มีไว้ให้ดึงนะ
      การเข้าไปใกล้สัตว์ บางทีสัตว์ก็อาจจะคิดว่าเราจะไปทำร้ายมัน สัตว์บางตัวอาจส่งเสียงและพยายามจะบอกอะไรบางอย่างกับเรา เป็นต้นว่า “อย่ามาโดนตัวฉันนะ”
      สัตว์เลี้ยงมีไว้ให้กอด ไม่ใช่บีบขย้ำ  เด็กๆ ไม่ควรรังแกสัตว์ โดยเฉพาะหางของสัตว์ไม่ได้มีไว้ให้เด็กๆ ดึงเล่น แต่หางของสัตว์มีไว้กระดิกน่ารักๆ ต่างหากล่ะ
      หางไม่ได้มีไว้ให้ดึง เป็นหนังสือภาพสองภาษา (ไทย-อังกฤษ) แนะนำให้เด็กๆ เล่นกับสัตว์ด้วยการไม่ใช้ความรุนแรง และบอกว่า บางทีการที่สัตว์ส่งเสียงร้อง อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าพวกเขาเจ็บก็ได้  ท้ายเล่มมีเคล็ดลับสำหรับพ่อแม่และผู้ดูแลเด็กเพื่อช่วยให้เด็กรู้จักดูแลและเล่นกับสัตว์เลี้ยงอย่างถูกวิธีและมีความเมตตา
      ภาพที่ใช้ในหนังสือเล่มนี้เป็นภาพสองมิติ สีสันสดใส สวยงาม พิมพ์บนกระดาษแข็ง (Board Book)  จำนวนหน้าไม่มาก มีตัวละครเด็กๆ หลายเชื้อชาติ พร้อมกับภาพของสัตว์เลี้ยงหลายชนิด  ใช้คำน้อย เข้าใจง่าย มีการตั้งคำถามเป็นระยะ กระตุ้นความสนใจของเด็กได้ดี
      หางไม่ได้มีไว้ให้ดึง ส่งเสริมพัฒนาการให้กับเด็กๆ ในด้านการรู้จักผิด-ถูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไม่ใช้ความรุนแรง  โดยผ่านการเรียนรู้ว่าการใช้ความรุนแรงต่อสัตว์เลี้ยงนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรกระทำ ส่งเสริมค่านิยมในด้านความเมตตา ความอ่อนโยน รู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา  ซึ่งเป็นเรื่องที่ควรปลูกฝังตั้งแต่ยังอยู่ในวัยเตาะแตะเลยทีเดียว
 
แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
331
เข้าชมหน้านี้
1ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


ความคิดเห็นที่ 1

ดีมากจ๊ะขอบคุณมากๆที่ส่งข่าวคราวพี่จะให้น้องเขาลิ้งไปเว็บสำนักงานให้นะจ๊ะ พี่นุช

11:59:33 | 10 ต.ค. 53
nisa

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,805,427 ครั้ง