มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

หมุนติ้ว คาถาวิเศษ

หมุนติ้ว คาถาวิเศษ
พูนสุข บุณย์สวัสด์,รศ., ศศิพินท์ บุณย์สวัสดิ์ (เรื่อง) / ลำภู แสงสภ (ภาพ)
สำนักพิมพ์พาส พับลิชชิ่ง, พิมพ์ครั้งที่ 2, 2551
ปกอ่อน 24 หน้า (20 x 20.5 ซม.), 95 บาท

             การสร้างสรรค์หนังสือภาพสำหรับเด็ก จะต้องมีเทคนิคการเล่าเรื่อง เขียนภาพประกอบให้ดึงดูดใจเด็กๆ แล้ว บางเล่มยังนำเอาเทคนิคอื่นๆ เข้าดึงดูดความสนใจของเด็กด้วย อย่างเช่นเรื่องหมุนติ้ว คาถาวิเศษ เล่มนี้  ใช้เทคนิคให้เด็กหมุนภาพได้ เพื่อให้สนุกในการอ่าน พร้อมๆ ไปกับการฝึกหัดสังเกตความเหมือนความต่างของภาพ
             เรื่องมีอยู่ว่า ดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์เห็นว่าโลกเริ่มเต็มไปด้วยสิ่งสกปรกและเน่าเหม็น จึงคิดจะจัดงานประชุมให้สัตว์ต่างๆ ช่วยกันคิดหาวิธีทำให้โลกสวยงามน่าอยู่ เทพธิดาน้อยอาสาเป็นผู้นำข่าวไปบอกบรรดาสัตว์ในป่าให้เดินทางมาประชุม
             สัตว์แต่ละกลุ่มเมื่อทราบข่าวก็ออกเดินทางไปยังจุดนัดพบ แต่แม่มดตุ๊บป่อง ผู้ไม่อยากให้โลกสวยก็เสกคาถา “ติ้ว ติ้ว ติ้ว จงหมุนติ้ว ติ้ว” ทำให้โลกมืดมิดและเกิดพายุหมุน จนพวกสัตว์ต่างๆ พากันมึนงง บางตัวก็หลงทางและถูกแม่มดจับตัวไป
             ช้างน้อยสี่ตัวที่กำลังเดินทางไปประชุม ถูกแม่มดใช้คาถาหมุน เทพธิดามาช่วยไว้ แต่ตัวหนึ่งพลัดหลงไปคนละทาง จึงถูกแม่มดจับตัวไป
             นกกระจิบ ปลาสายรุ้ง กระต่ายขาว และหนอนแก้ว แต่ละกลุ่มล้วนถูกคาถา “หมุนติ้ว” ของแม่มดตุ๊บป่องจนพลัดหลง และถูกแม่มดจับไปฝูงละหนึ่งตัว
             เมื่อบรรดาสัตว์เดินทางไปถึงงานประชุม ดวงอาทิตย์กับดวงจันทร์จึงให้สัตว์ต่างๆ เสนอความคิดที่จะทำให้โลกสวยงามน่าอยู่  ฝูงช้างแนะนำให้ “ใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด”  พวกนกบอกว่า “ไม่ควรเผาขยะหรือปล่อยควันพิษ”  เหล่าปลาก็บอกว่า “อย่าทิ้งขยะลงแม่น้ำ”  หนอนแก้วบอกให้ “ช่วยกันปลูกต้นไม้”  ส่วนกระต่ายก็แนะ “ให้นำของเก่ามาใช้ใหม่”
            สัตว์ต่างๆ กลับไป ต่างก็ช่วยกันทำตามข้อแนะนำ จนโลกกลายเป็นโลกที่สวยงามน่าอยู่ เมื่อโลกสวยงาม คาถาของแม่มดก็เสื่อม สัตว์ต่างๆ ที่ถูกแม่มดจับตัวไปจึงได้กลับมาอยู่ร่วมกับเพื่อนพ้องอีกครั้ง
            หนังสือใช้ภาพสัตว์แต่ละชนิด คือ ช้าง นก ปลา กระต่าย และหนอน อย่างละ 4 ตัว หันหน้าไปในทิศทางเดียวกัน 3 ตัว ส่วนอีกตัวหนึ่งหันไปในทิศทางตรงกันข้าม ทั้ง 4 ตัวสามารถหมุนรอบได้ 360 องศา ให้เด็กๆ หมุนเล่นได้ แต่ไม่ว่าจะหมุนอย่างไรตัวที่หันหน้าไปในทิศทางตรงกันข้ามก็จะหันหน้าแตกต่างจากเพื่อนทั้งสามอยู่ตลอด ซึ่งนั่นก็คือตัวที่หลงทาง
            หนังสือมีเนื้อหาว่าด้วยเรื่องของการดูแลรักษาโลก ซึ่งก็คือการปลูกฝังความคิดเรื่องการประหยัดนั่นเอง เป็นการประหยัดในการใช้ทรัพยากรต่างๆ แต่ดูเหมือนว่าเนื้อหาในส่วนนี้เป็นลักษณะการบอกกล่าวตรงไปตรงมา สิ่งที่เด็กจะได้จากหนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นเรื่องการรู้จักสังเกตซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญของกระบวนการเรียนรู้แบบสืบเสาะ แสวงหาต่อไป
 
แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
376
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,266,434 ครั้ง