มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือแนะนำโดยแผนฯ

หนูรู้นะ ไม่เล่นหรอก

หนูรู้นะ ไม่เล่นหรอก
ตุ๊บปอง (เรื่อง) / อะตอม (ภาพ)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, พิมพ์ครั้งที่ 2, 2552
ปกแข็ง 12 หน้า (Board Book 18 x 18 ซม.), 165 บาท

           เด็กจะเจริญเติบโตขึ้น นอกจากการให้ในด้านบวกต่างๆ แล้ว ยังต้องสอนเด็กให้รู้จักการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย จากอุบัติเหตุและสิ่งรอบตัวต่างๆ เป็นเรื่องที่ต้องสอนเด็กตั้งแต่วัย 2-3 ขวบกันเลยทีเดียว
           หนูรู้นะ ไม่เล่นหรอก จะสอนเด็กเล็กๆ ให้รู้ว่าอะไรบ้างที่เขาไม่ควรไปจับต้อง หรือไปเล่น  เพราะจะเกิดอันตรายขึ้นได้
           หนังสือให้เด็กชายตัวน้อยๆ ตระหนักรู้ว่าอะไรบ้างที่เขาไม่ควรเล่น เด็กชายบอกว่าเขารู้นะว่าไม่ควรเล่น  เตารีดร้อนจี๋จี๋  ต้นไม้สูงสูง  กระป๋องยาฉีดยุง  มีดและของมีคม  พัดลมหมุนหมุน  นอกจากนี้ก็ยังต้องระวังพื้นบ้านที่แฉะ  ปลั๊กไฟ อย่าเอาอะไรไปแหย่ในรู  ประตูแอ๊ดแอ๊ด  เตาแก๊สฟู่ฟู่  ตะปูแหลมแหลม
           เด็กชายตัวน้อยๆ ลงท้ายบอกว่า “หนูรู้น่า... อันตราย! ไม่เล่นหรอก”
            หนังสือใช้ภาพคล้ายนำวัสดุมาซ้อนทับ ตัดปะเป็นรูปร่าง บอกเรื่องราวสิ่งรอบตัวที่อาจเกิดอันตราย ไม่ควรเล่น เช่น ปลั๊กไฟ เตารีด โดยมีคุณพ่อคุณแม่กำลังทำกิจกรรมต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับอุปกรณ์เหล่านั้น  ถ้อยคำอธิบายประกอบภาพ ใช้คำน้อย เป็นวลีสั้นๆ เป็นคำง่ายๆ เล่นกับเสียง มีจังหวะคล้องจอง รื่นหู สั้นๆ สอดรับกับสีสันสดใสของภาพตลอดเล่ม ซึ่งจัดพิมพ์เป็นหนังสือเล่มกะทัดรัดด้วยกระดาษแข็ง (Board Book) แข็งแรงทนทาน
             การปลูกฝังในเรื่องของ Safety Skill เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้ในการใช้ชีวิตอย่างปลอดภัยจากภัยอันตรายต่างๆ รอบตัว รู้ถูกรู้ผิดว่าอะไรควรทำไม่ควรทำ เป็นเรื่องที่สามารถสอนกันได้ตั้งแต่เล็ก  “หน้าต่างแห่งโอกาส” สำหรับเด็ก 2-3 ขวบเปิดพร้อมสำหรับเรียนรู้ในเรื่องนี้ และพัฒนาความซับซ้อนขึ้นตามวัยต่อไป
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
254
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,493,219 ครั้ง