มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

สี่เกลอพิสดาร

สี่เกลอพิสดาร
ชีวัน วิสาสะ (เรื่องและภาพ)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, 2552
ปกอ่อน 24 หน้า (22 x 20.5 ซม.), 85 บาท

         หูกาง ก้นแหลม มูกหนึบ และมือโต ทั้งสี่เป็นเพื่อนกัน แต่ละคนต่างก็มีรูปร่างหน้าตาและนิสัยพิสดารตามชื่อของตัวเอง วันหนึ่งสี่เกลอพากันล่องเรือใบเที่ยว เห็นฝูงปลาในทะเลมากมายก็คิดจะจับปลาตัวใหญ่ไปกิน
         มือโตจึงใช้มือที่ใหญ่เท่าใบตาลคว้าจับปลาตัวใหญ่ แต่ปลาดิ้นไปชนเสาเรือหัก ส่วนก้นแหลมก็ล้มก้นทิ่มท้องเรือจนทะลุ เรือรั่ว ทุกคนตกใจมากกลัวจะกลับบ้านไม่ได้
         มูกหนึบร้องไห้จนน้ำมูกไหล นึกขึ้นได้ว่าตัวเองมีขี้มูกดี ก็เลยเอาขี้มูกที่เหนียวหนึบไปอุดรูรั่ว ส่วนหูกางที่มีหูกว้างใหญ่ก็ใช้หูแทนใบเรือให้ลมพัดกลับเข้าฝั่ง
สี่เกลอกลับบ้านมาได้อย่างปลอดภัย แล้วยังทำปลาตัวใหญ่กินกันจนอิ่มแปล้
         สี่เกลอพิสดาร เป็นหนังสือภาพที่ได้มาจากนิทานพื้นบ้าน ที่ผู้เขียนได้ฟังจากพ่อเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก จึงได้นำเอาความประทับใจในลักษณะพิเศษของชายทั้งสี่ที่เป็นเพื่อนรักกัน มาสร้างสรรค์ใหม่ ให้ชายทั้งสี่ที่ต้องแก้ปัญหาร่วมกันในคราวที่ “ลงเรือลำเดียวกัน” และก็ทำได้สำเร็จจากความพิเศษพิสดารที่ตัวเองมีนั่นเอง
การสร้างสรรค์รูปภาพเพื่อเสนอให้เด็กๆ ได้ดูได้อ่านกันในหนังสือเล่มนี้ ใช้รูปทรงเรขาคณิตมาจัดแต่งภาพ เช่น สามเหลี่ยม วงกลม สี่เหลี่ยม ครึ่งวงกลม มาจัดวางก็จะได้เป็นภาพต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นคนหรือเรือ เขียนด้วยดินสอสีเป็นหลัก พื้นภาพเป็นสีขาว ส่วนภาพปลาส่วนหนึ่งใช้ภาพจริงมาประกอบ ได้ทั้งในเชิงความรู้และความ คิด คือส่งเสริมจินตนาการและการใช้วิจารณญาณอย่างสนุกสนาน
         ผลพวงของนิทานแนวจินตนาการแบบ “เกินๆ” เรื่องนี้ ช่วยปลูกฝังให้เด็กได้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคม การเรียนรู้ที่จะไว้วางใจผู้อื่น ด้วยการเห็นความสามารถของเราและผู้อื่น ซึ่งแตกต่างกัน อันนำมาซึ่งความช่วยเหลือเกื้อกูลกัน เป็นพัฒนาการที่เด็กวัย 2-3 ขวบสามารถเรียนรู้ได้ และนี่เป็นคุณสมบัติพื้นฐานที่สำคัญในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น ซึ่งมีคุณค่าสำหรับการดำรงชีวิตในสังคมวงกว้างขึ้นต่อๆ ไปในอนาคต
 
แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
877
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,109,049 ครั้ง