มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือแนะนำโดยแผนฯ

สามนักสู้

สามนักสู้
วิริยะ สิริสิงห (เรื่อง) / เดชา แซ่ชั่น (ภาพ)
สำนักพิมพ์สุวีริยาสาส์น, พิมพ์ครั้งแรก, 2548
ปกแข็ง 20 หน้า (22.5 x 24.5 ซม.), 180 บาท

         เมื่อมีน้ำแล้วเราต้องมีอะไรอีกบ้างในการแปรงฟัน  เด็กๆ คงจะตอบกันได้ สิ่งที่ต้องใช้ก็ได้แก่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน และแก้วหรือขันน้ำ  นิทานเรื่องนี้นำเอาสามสิ่งนี้แหละมาแต่งเป็นเรื่องราวให้เด็กปฐมวัยได้อ่านกัน และเรียกทั้งสามสิ่งสำคัญนี้ว่า สามนักสู้
         ขนเม่น (แปรงสีฟัน) ฟองขาว (ยาสีฟัน) และถ้วยโถ (แก้วน้ำ) เป็นพนักงานลาดตระเวนรักษาความปลอดภัยในน่านน้ำกลางหุบเขาสีขาว (ฟัน)  ขณะออกปฏิบัติหน้าที่ ทั้งสามได้พบกับเจ้าปิศาจร้ายกำลังใช้ขวานใช้จอบขุดทำลายภูเขา ฟองขาวจึงแปลงกายเป็นของเหลวสีขาวติดที่ขนเม่นเข้าต่อสู้ จนพวกปิศาจร้ายแสบร้อนไปหมดทั้งตัว แล้วหลบหนีไป
         สามนักสู้ออกสำรวจอีกครั้งในตอนค่ำ ก็พบว่าปิศาจกำลังขุดเจาะภูเขาอีก จึงเกิดการต่อสู้กันขึ้นอีกครั้ง พวกปิศาจยอมจำนนและหนีไปอยู่ที่อื่นจนหมด
หนังสือภาพเล่มนี้ลงท้ายเป็นรูปของเด็กๆ แปรงฟันกันอย่างขมีขมัน พร้อมกับบอกกล่าวกับเด็กๆ ว่า
          พวกหนูๆ ต้องช่วยสามนักสู้ด้วยนะจ๊ะ
          ต้องแปรงฟันหลังอาหารทุกครั้งนะ
         ไม่เช่นนั้น สามนักสู้ของเรา
          เห็นจะต้องเป็น สามผู้พ่ายแพ้แน่ๆ เล้ย!
          สามนักสู้ เป็นการสร้างจินตนาการให้เด็กเห็นภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปาก โดยเล่าถึงการผจญภัยของผู้พิทักษ์ในปากของเรา ซึ่งก็คืออุปกรณ์สำหรับการแปรงฟัน เพื่อให้เด็กตระหนักถึงการดูแลรักษาความสะอาดฟันและปาก ไม่เช่นนั้นจะเกิดฟันผุ สร้างสรรค์ภาพด้วยสีดินสอหรือสีไม้ ภาพเล่าเรื่อง เติมหน้าตาให้กับนักสู้ทั้งสาม เหมือนผจญภัยในทะเล ต่อสู้กับเหล่าปิศาจซึ่งก็คือแมงกินฟันหรือแบคทีเรียในปาก หน้าตาน่ากลัว ตาแดงๆ มีเขางอก ในมือมีเครื่องมือขุดเจาะพร้อมปฏิบัติการ
         ในความสนุกสิ่งที่เด็กได้รับก็คือ การตระหนักในเรื่องการรู้จักช่วยเหลือตัวเองในด้านสุขอนามัย เห็นความจำเป็นของการแปรงฟันและรักษาความสะอาดในปาก ซึ่งเป็นกิจวัตรที่เด็กๆ ต้องปฏิบัติจนเป็นกิจนิสัยที่ดี
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
343
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,493,112 ครั้ง