มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

สัมผัส...จับดู รู้สึกอย่างไร

สัมผัส...จับดู รู้สึกอย่างไร
ธารินี เหลืองอารีพร (เรื่อง) / จิตติมา คำภา (ภาพ)
สำนักพิมพ์พาส พับลิชชิ่ง, 2548
ปกแข็ง 24 หน้า (25 x 25 ซม.), 190 บาท

       มนุษย์ตัวน้อยๆ เรียนรู้โลกกว้างจากประสาทสัมผัสทั้งห้า คือ  ตา หู จมูก ลิ้น และผิวหนัง  หนังสือเล่มนี้มุ่งเน้นไปที่การสัมผัสสิ่งต่างๆ ด้วยผิวหนังหรือผิวกายของคนเรา จากการได้จับต้องหรือสัมผัสสิ่งต่างๆ มากมาย ที่มีความแตกต่างกันออกไป เช่น ความเย็นของน้ำแข็ง ความนุ่มนิ่มของตุ๊กตาหมีขนฟู ผิวเรียบของแตงโม ผิวขรุขระของขนุน ความเปียกของผมที่เพิ่งสระ ความแห้งของเสื้อผ้าที่ตากแดด ฯลฯ
       สัมผัส...จับดู รู้สึกอย่างไร เป็นหนังสือภาพสำหรับเด็กปฐมวัย เพื่อบอกกล่าวถึงความแตกต่างของสิ่งต่างๆ ที่เด็กได้จับต้อง สัมผัส “เมื่อสัมผัส รู้สึกอย่างไร แตกต่างกันไหม ลองสัมผัสดู”  โดยการแนะนำให้เด็กๆ รู้จักคำคุณศัพท์ต่างๆ ที่บอกความรู้สึกจากการสัมผัสสิ่งของต่างๆ เช่น หยิบน้ำแข็งก็รู้สึกเย็น ยกชามซุปก็รู้สึกร้อน หรือเมื่ออุ้มตุ๊กตาก็รู้สึกนุ่มนิ่ม แต่เมื่อจับบล็อกไม้ก็จะรู้สึกว่าแข็ง  นอกจากนี้ยังกล่าวถึงพื้นผิวของวัตถุ เช่น เมื่อจับผิวแตงโมก็รู้สึกว่าเรียบ แต่เมื่อจับผิวขนุนจะรู้สึกว่าขรุขระ
      หนังสือใช้ข้อความซ้ำๆ ในการถาม แต่ต่างกันที่คำตอบ “สัมผัส...จับดู รู้สึกอย่างไร เปียก...เปียกใช่ไหม จับอะไรอยู่นะ”  “สัมผัส...จับดู รู้สึกอย่างไร แห้ง...แห้งใช่ไหม จับอะไรอยู่นะ”  ส่วนข้อความที่ต่อท้ายเป็นข้อความที่ช่วยขยายความของคำคุณศัพท์นั้น  นอกจากนี้บางตอนก็แทรกคำแนะนำเด็กๆ ด้วย “ผมที่เพิ่งสระ เป่าให้แห้งก่อน อย่าเพิ่งเข้านอนเดี๋ยวจะเป็นหวัด”
      สรุปความของการสัมผัส ในหนังสือเป็นภาพของคุณพ่อกอดลูกสาว คุณแม่กอดลูกชาย
      มีตัวหนังสือภาษาไทยและคำแปลภาษาอังกฤษ
      “สัมผัสดี..ดี มาสัมผัสกัน มาจับมือฉัน
        กอดกันทั้งครอบครัว อบอุ่น อุ่นใจ สายใยครอบครัว...”
     การเปิดโลกแห่งการเรียนรู้ของเด็กตัวเล็กๆ  รู้ว่าอะไรเป็นอย่างไร และต้องทำอย่างไรบ้างเช่น อย่าเข้านอนเมื่อผมเปียก เดี๋ยวจะเป็นหวัด  ต้องระวังพวกของมีคมต่างๆ “ดูให้ดี..ดี  ระวังไว้สิ ปลอดภัย..ปลอดภัย” จะเป็นการพัฒนาการรู้จักช่วยเหลือตัวเอง (Self Help) ซึ่งเด็กพร้อมจะเรียนรู้ได้ตั้งแต่วัยอนุบาล อย่างค่อยเป็นค่อยไป ซึ่งหากจะให้ได้ผลดี ควรนำสิ่งของจริงๆนอกเหนือจากในหนังสือก็ได้  มาให้เด็กได้จับต้องและบอกความรู้สึกจากการได้สัมผัสของเขา
นอกจากนี้หนังสือภาพเล่มนี้ยังมุ่งหมายในการสอนคำศัพท์ให้แก่เด็ก โดยเฉพาะคำคุณศัพท์ที่บอกลักษณะของสิ่งต่างๆ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ
แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
675
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,112,019 ครั้ง