มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

สงครามขนมหวาน

สงครามขนมหวาน
ชัยฤทธิ์ ศรีโรจน์ฤทธิ์ (เรื่อง) / ฟารุต สมัครไทย (ภาพ)
สำนักพิมพ์มูลนิธิเด็ก, พิมพ์ครั้งที่ 4, 2548
ปกแข็ง 24 หน้า (20 x 20.5 ซม.), 140 บาท

          ขนมไทย ขนมฝรั่ง มีอยู่มากมายหลายชนิด กลายมาเป็นสิ่งมีชีวิตจิตใจ มีอารมณ์ความรู้สึก และมีบุคลิกต่างๆ ด้วยจินตนาการของนักเขียนและฝีมือการเขียนภาพ โดยการเติมแต่งตา จมูก ปาก มือ เท้า สอดแทรกเข้าไปในรูปร่างของขนมแต่ละชนิด ซึ่งสามารถดึงดูดความสนใจของผู้อ่านได้มากทีเดียว
         วันหนึ่งขนมในร้านของคุณยายขายไม่ดีเลย เพราะดูไม่น่ากินเท่าวันอื่นๆ เหตุเพราะพวกขนมทะเลาะกันเอง หน้าตาจึงบูดบึ้งไม่สวยงาม พวกขนมที่ทะเลาะกันนี้ แบ่งเป็นสองฝักสองฝ่าย คือกลุ่มขนมไทยกับกลุ่มขนมฝรั่ง  ฝ่ายโดนัท คุกกี้ ขนมพาย ฯลฯ ต่างก็คิดว่าเพราะพวกตนจึงทำให้ร้านของคุณยายขายดี  ส่วนทองม้วน ฝอยทอง จ่ามงกุฎ ฯลฯ ก็เถียงว่าเพราะขนมไทยต่างหาก ที่ทำให้ร้านของคุณยายขายดี ความขัดแย้งยิ่งรุนแรงขึ้นเมื่อคุณยายปิดร้านกลับบ้านไปแล้ว
         ขณะที่ทะเลาะกันอยู่นั้น พวกมดก็ไต่ขึ้นมารุมกัดขนมถ้วยฟู พวกขนมไทยช่วยถ้วยฟูไว้แล้วต่างพากันหนีไปได้ ส่วนขนมฝรั่งถูกมดล้อมไว้ พวกขนมไทยจึงพร้อมใจกันกลับมาช่วยขนมฝรั่ง  ทั้งสองกลุ่มรวมตัวกันสู้กับมด จนมดล่าถอยกลับไป
         แม้ว่ามดจะล่าทัพกลับไปแล้ว แต่ขนมทั้งสองกลุ่มก็ยังรวมตัวกันอยู่โดยมียามคอยเฝ้าระวังมดตลอดทั้งคืน
         รุ่งเช้า คุณยายมาเปิดร้านก็ตกใจที่เห็นขนมไทยกับขนมฝรั่งวางปนกันไปหมด แต่คุณยายก็รู้สึกวันนี้ขนมดูสวยกว่าเมื่อวานมาก “วันนี้ต้องขายดีแน่ๆ เลย”
จินตนาการในการเสนอเรื่อง สงครามขนมหวาน นอกจากทำให้ตัวละครโดดเด่น มีชีวิตชีวา สีสันสวยงามแล้ว ยังมีอื่นๆ ที่ชวนให้สนุกสนาน เช่น การที่ฝอยทองใช้เส้นสายจากร่างกายตัวเองเหวี่ยงออกไปช่วยขนมอื่นๆ ช่วยรัดแล้วดึงให้ขนมพายหลุดออกมาได้จากเงื้อมมือของพวกมด  ขนมคุกกี้จะกระโดดหนีลงมาแต่กลัวตัวเองตกแตก ก็ได้รับความช่วยเหลือจากวุ้นมะพร้าวกับเยลลี่ เพราะทั้งสองตัวนุ่มนิ่ม ช่วยรองรับการกระโดดลงมาของคุกกี้ให้ลงมาได้อย่างปลอดภัย  เมื่อเหล่ามดพากันแบกขนมหน้านวลไปรัง พวกขนมตามไม่ทัน ก็ได้โดนัทสองวงทำเป็นรถให้ขนมจ่ามงกุฎขึ้นบัญชาการ เมื่อกลิ้งไปจนตามมดได้ทัน จ่ามงกุฎก็เหวี่ยงฝอยทองไปดึงตัวหน้านวลกลับมาจนได้
        หนังสือเล่มนี้เหมาะกับเด็กช่วงปลายปฐมวัยขึ้นไป เด็กๆ จะได้จินตนาการอย่างอิ่มอร่อย พร้อมๆ ไปกับเรียนรู้ในเรื่องของการช่วยเหลือเกื้อกูลกัน อันนำมาซึ่งความเข้าใจที่ว่า “สามัคคีคือพลัง”
แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
332
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,111,958 ครั้ง