มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือปันกันอ่าน

วันหยุดของบิลลี่

วันหยุดของบิลลี่
กุนเตอร์ เซเกอร์ และไฮดี้ ดาเมอร์ส (เรื่อง) / ไฮดี้ ดาเมอร์ส (ภาพ) / กัญญารัตน์ วุฒิวัฒน์ (แปลและเรียบเรียง) จากเรื่อง Little Rabbit’s day-off (เบลเยียม)
สำนักพิมพ์ดรีม พับลิชชิ่ง, 2552
ปกอ่อน 28 หน้า (19 x 23 ซม.), 95 บาท

         บิลลี่ ชื่อของกระต่ายน้อยตัวหนึ่งซึ่งเป็นตัวเอกเดินเรื่องในหนังสือนิทานภาพสร้างเสริมประสบการณ์ชีวิต ชุดก้าวแรกสู่การเรียนรู้ เป็นหนังสือจากประเทศทางยุโรป บรรยากาศหลายอย่างจึงเป็นของตะวันตก แต่ก็มีประเด็นในการปลูกฝังการเรียนรู้สำหรับเด็กปฐมวัยที่เป็นสากล
        เหตุการณ์ใน วันหยุดของบิลลี่ มีอยู่ว่า กระต่ายน้อยบิลลี่ไม่อยากให้ใครมารบกวนในวันหยุด เพื่อที่เขาจะได้ทำอะไรได้ดังใจเต็มที่ จึงปิดป้ายไว้ที่หน้าบ้านว่า “ป่วย โปรดอย่ารบกวน” บุรุษไปรษณีย์นำจดหมายมาส่ง เห็นข้อความที่ติดหน้าบ้านก็เป็นห่วง จึงไปบอกกระต่ายป่าเพื่อนของบิลลี่ กระต่ายป่าตั้งใจมาเยี่ยมดูอาการของบิลลี่ แต่บ้านปิดเงียบ เรียกก็ไม่มีเสียงตอบ จึงคิดว่าบิลลี่คงจะป่วยหนัก กระต่ายป่ากลับไปชวนเพื่อนๆ ทำขนมแล้วนำกลับมาเยี่ยมบิลลี่อีกครั้ง แต่บิลลี่ก็ยังไม่ยอมเปิดประตู พวกกระต่ายจึงวางขนมไว้หน้าบ้าน แล้วไปชะโงกดูที่หน้าต่าง
        เพื่อนๆ กระต่ายเห็นบิลลี่เล่นอย่างสนุกสนานอยู่คนเดียวในบ้าน แถมยังออกมาเอาขนมที่เพื่อนๆ วางไว้ที่หน้าบ้านนำเข้าไปกิน เพื่อนๆ รู้แล้วว่าบิลลี่ไม่ได้ป่วยจึงพากันกลับไป แต่แล้วบิลลี่เกิดปวดท้องขึ้นมาจริงๆ  บิลลี่วิ่งไปหาเพื่อนทั่วทั้งหมู่บ้าน แต่ก็ไม่พบใครเลย ทุกบ้านปิดเงียบ
        บิลลี่ตัดสินใจกลับมาที่บ้านของตัวเองอีกครั้ง แต่แล้วบิลลี่ก็ต้องแปลกใจที่เห็นเพื่อนๆ นอนเรียงกันอยู่บนเตียงของตัวเอง แถมเพื่อนๆ ยังล้อบิลลี่ว่า “พวกเรารู้สึกไม่สบายน่ะ... เพราะว่าเราขาดเพื่อนไปตัวหนึ่ง ถ้าเธอไม่สบายก็ขึ้นมาสิ ยังมีที่ว่างสำหรับเธอนะ”
        บิลลี่รู้สึกอบอุ่นขึ้นมาทันที และรู้แล้วว่าการอยู่ลำพังบางทีก็ไม่ใช่สิ่งที่ดี...
        ผู้เขียนใช้กระต่ายน้อยเป็นตัวละครบอกเล่าถึงสังคมของเด็กๆ ต้องการสื่อให้เห็นว่า การอยู่ร่วมกัน การมีเพื่อน คือจุดเริ่มต้นของสังคมแห่งความสุข
        มิตรภาพและการอยู่ร่วมกันอย่างเป็นสุขจะเกิดขึ้นได้เมื่อมีความไว้วางใจเป็นพื้นฐาน สังคมของเด็กๆ ไม่ควรเป็นสังคมที่ขาดเพื่อน เพราะการอยู่ร่วมกันกับเพื่อนหรือเล่นกับเพื่อนๆ จะทำให้เด็กเกิดทักษะด้านความสัมพันธ์ระหว่างบุคคล (Interpersonal Skill) รู้จักเข้าใจความรู้สึกของคนอื่น เอาใจเขามาใส่ใจเรา อันจะนำไปสู่ความช่วยเหลือเกื้อกูลกัน
แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
513
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,662,524 ครั้ง