มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือปันกันอ่าน

เล่นกลางแจ้ง

เล่นกลางแจ้ง
ปรีดา ปัญญาจันทร์ (ภาพ) / ชีวัน วิสาสะ (ให้คำ)
สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก, พิมพ์ครั้งที่ 10, 2552
ปกแข็ง 28 หน้า (20.5 x 21 ซม.), 170 บาท

          หนังสือภาพชุด “เล่น”  ในบรรยากาศไทยๆ นี้ มี 3 เล่มด้วยกัน คือ เล่นกลางแจ้ง เล่นริมน้ำ เล่นในป่า  ลายเส้น สีสันเย็นตาไปในโทนเดียวกัน คุมด้วยสีส้มอ่อน สีเหลืองนวล เขียนคำด้วยกลอนสี่ พูดถึงการเล่นแบบต่างๆ ที่เป็นความอุดมสมบูรณ์ของการเล่นของชีวิตไทย ที่มีคุณตามาร่วมประดิษฐ์ของเล่นที่มีคุณค่ามากมายให้กับเด็กๆ
          เล่นกลางแจ้ง กล่าวถึงคุณตาทำของเล่นให้เด็ก คุณตาพาเด็กๆ ออกไปเล่นที่ลานโล่ง โดยคุณตาช่วยประดิษฐ์ของเล่นต่างๆ จากวัสดุที่มีอยู่ในหมู่บ้าน เช่น ตัดกิ่งไม้ให้เด็กๆ เล่นต่อขาด้วยไม้สูง  เอาไม้ไผ่มาเหลาเป็นเส้นแล้วพันเป็นวงให้เด็กๆ เล่นวงล้อ  นำกระป๋องมาติดปลายไม้ให้เด็กลากเป็นรถกระป๋อง หรือทำว่าวให้เด็กๆ เล่น เป็นต้น
         เด็กๆ ได้เล่นของเล่นต่างๆ มากมายที่คุณตาทำให้  นอกจากนี้เด็กๆ ก็ยังแบ่งกลุ่มกันเล่นโดดเชือก เล่นลูกข่าง และเล่นตังเต เป็นต้น
         เด็กๆ สนุกสนานมาก จนกระทั่งได้เวลาคุณตาจึงพาเด็กๆ กลับ
         ภาพสวยงาม ให้บรรยากาศความเป็นไทยในชนบท ที่เป็นชีวิตไทยในฝันของคนปัจจุบัน ด้วยการฉายภาพการละเล่นต่างๆ ของเด็กไทยในอดีต เช่น ขี่ม้าก้านกล้วย ลากกาบหมาก เดินกะลา วิ่งเปี้ยว ขี่ม้าส่งเมือง ฯลฯ  การเล่นหลายอย่างไม่ค่อยได้พบได้เห็นแล้วในปัจจุบัน แต่หลายอย่างได้รับความสนใจอย่างแพร่หลาย เช่น การทำว่าวรูปร่างต่างๆ ให้เด็กได้เล่นกันอย่างครึกครื้นรื่นเริง
        ว่าวลอยเต็มฟ้า คุณตาทำให้
        เด็กเด็กดีใจ วิ่งว่าวเต็มลาน
        ท้ายเล่มมีรายละเอียดแนะนำวิธีการเล่นแบบต่างๆ พร้อมการเตรียมอุปกรณ์ ซึ่งก็หมายความว่าใครจะรื้อฟื้นขึ้นมาเพื่อเด็กๆ ก็ยังนับว่าน่าสนใจอยู่ไม่น้อย ของเล่นหลายอย่างอาศัยข้าวของในธรรมชาติแทนที่จะใช้วัสดุสังเคราะห์ราคาแพงอย่างทุกวันนี้ เช่น ใช้ก้านกล้วยมาทำเป็นม้า ให้เด็กๆ ได้ขี่ม้าก้านกล้วย  ทั้งยังเอาก้านมาทำดาบ เล่นฟันกันหลอกๆ เสียงดังเปาะ เปาะ ไม่เจ็บตัว  บางอย่างกลายเป็นอุปกรณ์นวดเท้าคุณภาพสูงสำหรับคนทุกวันนี้ คือใช้กะลามะพร้าวต่อด้วยเชือก แล้วก็ให้เด็กๆ เอามาเดินกัน  นี่ละ คือการนวดเท้าที่คนโบราณได้คิดเอาไว้ให้
         หนังสือภาพเล่มนี้ทำให้เห็นความรุ่มรวยในการสร้างสรรค์ของเล่นของไทยเรา ช่วยปลูกฝังให้กับเด็กๆ เห็นถึงคุณค่าของความผูกพันกับผู้คนในสังคม คือผู้เฒ่าผู้แก่และเพื่อนๆ ในวิถีชีวิตชุมชนแบบไทยเรา  ผลพวงของความชื่นชมในวิถีไทยนี้ คือความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ที่มีภูมิปัญญาในการอบรมเลี้ยงดูเด็ก ทำให้เด็กได้เรียนรู้มิติต่างๆ ของชีวิตผ่านการเล่น  ทั้งหลายทั้งปวงนี้ก็อยู่ที่คำอธิบายเสริมของผู้ใหญ่ที่ได้อ่านหนังสือเล่มนี้ร่วมไปกับเด็ก หรือได้จัดหาหนังสือเล่มนี้ให้เด็กอ่าน
 
แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
2786
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,574,736 ครั้ง