มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

ลูกเป็ดลูกไก่เพื่อนรัก

ลูกเป็ดลูกไก่เพื่อนรัก
ป้าเหน่ง (เรื่อง) / อภิชา แย้มสำรวล (ภาพ)
สำนักพิมพ์อักษรา ฟอร์ คิดส์, 2552
ปกอ่อน 24 หน้า (19.5 x 19 ซม.), 40 บาท

        ลูกเป็ดชวนลูกไก่ให้มาว่ายน้ำเล่นด้วยกัน แต่ลูกไก่ว่ายน้ำไม่เป็น ลูกเป็ดจึงคิดวิธีให้ลูกไก่เกาะหลังพาไปเล่นน้ำ ลูกไก่ดีใจมากที่มีเพื่อนที่แสนดีอย่างลูกเป็ด
        หลังจากเล่นน้ำ ทั้งคู่ก็เดินร้องเพลงกลับบ้านอย่างมีความสุข แต่ลูกไก่ไม่ทันระวัง เดินตกหลุมข้างทาง ลูกเป็ดใช้ไม้ช่วยให้ลูกไก่ไต่ขึ้นมาจากหลุมได้
วันต่อมา ลูกเป็ดกลับเผลอตกลงไปในหลุมเดิม ลูกไก่หาไม้มาช่วยแต่ลูกเป็ดไต่ขึ้นมาไม่ได้ ลูกไก่จึงใช้วิธีตักน้ำมาใส่หลุม วิ่งตักอยู่หลายเที่ยวกว่าลูกเป็ดจะลอยขึ้นมาถึงปากหลุมได้
       ทั้งลูกเป็ดและลูกไก่ต่างก็ชวนกันถมหลุมนั้นเสีย ต่อไปทุกคนจะได้ปลอดภัย สองแรงแข็งขันสามัคคีกันขนดินมาถม จากนั้น ทั้งคู่ก็ไม่ต้องกลัวตกหลุมอีกต่อไป
       ลูกเป็ดลูกไก่เพื่อนรัก เป็นหนังสือภาพนิทานคำกลอน ดำเนินเรื่องด้วยกลอนสี่ ตั้งแต่ต้นไปจนจบ ภาพในหนังสือเล่มนี้ออกแบบตัวละครและลักษณะการเคลื่อนไหวเหมือนการ์ตูน ลูกเป็ดลูกไก่ใส่เสื้อผ้ามีดอกดวง หน้าตาก็ค่อนเป็นคน น่ารักน่าชัง ดำเนินเรื่องด้วยการผจญภัยของทั้งสองที่ต่างช่วยเหลือเกื้อกูลกันเมื่อต่างฝ่ายประสบปัญหา และนอกจากจะช่วยเหลือซึ่งกันและกันแล้วยังได้ระดมสมองร่วมกันแก้ปัญหาให้แก่ส่วนรวมด้วย
      เด็กๆ สามารถเห็นตัวอย่างของการรู้จักช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ซึ่งเป็นพัฒนาการที่สำคัญของช่วงวัย 3-5 ปี อันจะเป็นฐานของคุณธรรมในจิตใจต่อไป นอกจากนี้ยังแฝงด้วยเรื่องการรู้จักคิด จากธรรมชาติของไก่และเป็ดที่แตกต่างกัน จึงแก้ปัญหาการตกลงไปในหลุมของลูกไก่และลูกเป็ดไม่เหมือนกัน การรู้จักคิดจากจุดเล็กๆ นี้จะนำไปสู่การรู้จักคิดวิเคราะห์ ในเรื่องต่างๆ ต่อไปเมื่อเด็กเติบโตขึ้น
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,700,522 ครั้ง