มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

ลูกเจี๊ยบ 5 ตัว

ลูกเจี๊ยบ 5 ตัว
วชิราวรรณ ทับเสือ (เรื่องและภาพ)
สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก, พิมพ์ครั้งที่ 3, 2550
ปกแข็ง 24 หน้า (19 x 21 ซม.), 125 บาท

        หนังสือภาพเรื่องนี้ใช้สีส้มและสีขาวเป็นหลัก เด็กหญิงและลูกเจี๊ยบเป็นสีส้มอ่อนๆ เหมือนกัน ส่วนแม่ไก่ แม่เป็ด ลูกเป็ด เป็นสีขาว ทุกหน้าเป็นพื้นขาว ทำให้ดูสบายตา ละมุนละไม เป็นหนังสือสอนการนับเลขให้เด็กอายุไม่เกิน 2-3 ขวบ เมื่อเด็กได้อ่านด้วยการฟังผู้ใหญ่และดูรูปภาพไปแต่ละหน้าๆ เด็กจะได้เรียนรู้ถึงความผูกพันของแม่กับลูกไปด้วย
       เรื่องง่ายๆ ที่งดงามของเด็กหญิงตัวน้อย เกิดขึ้นจากการช่วยแม่ไก่ตามหาลูกเจี๊ยบที่หายไป หนูน้อยแหวกพงหญ้าและพบว่ามีลูกเจี๊ยบอยู่ที่นั่น 2 ตัว แต่ก็ยังไม่ครบ ท่าทางของแม่ไก่ร้อนรน หนูน้อยจึงช่วยแม่ไก่หาลูกเจี๊ยบที่เหลือ
       หนูน้อยได้ยินเสียงลูกเจี๊ยบอยู่ในบัวรดน้ำ วิ่งเข้าไปดูก็พบว่ามีลูกเจี๊ยบอยู่อีก 3 ตัว หนูน้อยจึงช่วยลูกเจี๊ยบออกมา แม่ไก่ดีใจที่พบลูกเจี๊ยบครบ 5 ตัวแล้ว
อยู่ๆ ก็มีลูกเป็ดน้อยวิ่งตามมาด้วยอีกตัว หนูน้อยมองดู อ้าว ไม่ใช่ลูกเจี๊ยบนี่  จึงแยกลูกเป็ดให้ไปอยู่กับแม่เป็ด
       หนูน้อยนับจำนวนลูกเจี๊ยบอีกครั้ง ลูกเจี๊ยบมีทั้งหมด 5 ตัวครบพอดี
      “หน้าต่างแห่งโอกาส” ในการเรียนรู้สำหรับเด็ก 0-2 ขวบ พร้อมสำหรับเรื่องของความผูกพัน จากการเข้าใจในเรื่องของความรักความอบอุ่น ความใกล้ชิด ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญของชีวิตในภายภาคหน้า ความรู้ทางจิตวิทยาพัฒนาการเด็กเชื่อว่า คนที่ขาดความรักเมื่อเยาว์วัยนั้น เมื่อโตขึ้นจะเป็นคนที่ไม่สามารถผูกพันกับผู้อื่นได้ หรือมิฉะนั้นก็มักจะมีปัญหาในการสร้างความสัมพันธ์กับผู้อื่น
      การเรียนรู้ในเรื่องการนับเลข การสังเกตความแตกต่างของสิ่งที่เด็กเห็น และซึมซับเรื่องของความผูกพันฉันแม่ลูกอย่างง่ายๆ ในหนังสือภาพเล่มนี้ เป็นการเรียนรู้ที่แบบ “3 in 1” หรือสามในหนึ่ง ที่อาศัยศิลปะการสอนเด็กให้เรียนรู้ได้อย่างเพลิดเพลินเจริญใจ
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,700,491 ครั้ง