มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

รู้ไหม...หนูชอบทำอะไรกับพ่อ

รู้ไหม...หนูชอบทำอะไรกับพ่อ
ตุ๊บปอง (เรื่อง) / อะตอม (ภาพ)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, พิมพ์ครั้งที่ 2, 2552
ปกแข็ง 12 หน้า (Board Book 18 x 18 ซม.), 165 บาท

        พัฒนาการของเด็กแต่ละช่วงวัย เป็นแนวคิดที่ผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กให้ความสำคัญอย่างมาก และเรียกว่าเป็น “หน้าต่างแห่งโอกาส” เพื่อย้ำว่า ‘หน้าต่าง’ คือการที่เปิดได้และก็ปิดได้  คำว่า ‘โอกาส’ คือโอกาสในการพัฒนา  ดังนั้นคำว่า “หน้าต่างแห่งโอกาส” จึงหมายถึงการที่สมองของเด็กแต่ละวัยมีโอกาสในการ  พัฒนาหรือสร้างคุณลักษณะบางอย่างให้เกิดขึ้นในตัวเด็กได้ง่าย หากพ่อแม่หรือผู้ใหญ่ไม่ทราบ อาจทำให้ข้ามโอกาสนั้นไป และเมื่อประตูแห่งโอกาสนั้นปิดลง คุณลักษณะที่พึงประสงค์ในการสร้างเสริมแต่ละช่วงวัยนั้นก็จะสร้างได้ยากขึ้น
       เด็กวัย 0-2 ปี เป็นช่วงวัยที่สำคัญยิ่งในการเสริมสร้างความผูกพัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือความผูกพันกับพ่อแม่ ด้วยการให้ความรักความอบอุ่น เลี้ยงดูลูกอย่างใกล้ชิด ในหนังสือในชุดห่วงใยวัยเยาว์ เล่มนี้ มุ่งปลูกฝังให้เด็กได้เรียนรู้ความผูกพันกับคุณพ่อ
       หนูน้อยในเรื่องนี้ทำอะไรกับพ่อบ้างล่ะ
       หนูน้อยบอกว่าชอบให้พ่ออ่านหนังสือเล่มโปรดให้ฟัง ล้างรถร่วมกับพ่อ ฟังพ่อร้องเพลง แล้วยังชอบขี่คอเกาะหลังและวิ่งไล่จับกับพ่อ ชอบเล่นนั่งโยกเยกบนขาบนเข่าของพ่อ เล่นทายปัญหาอะไรเอ่ยกับพ่อ
      อีกสิ่งหนึ่งที่เด็กน้อยชอบมากก็คือนอนหลับอยู่บนอกของพ่อนั่นเอง
     
      หนังสือใช้ข้อความเป็นวลี หรือประโยคสั้นๆ มีสัมผัสประปราย ประกอบบนภาพคล้ายนำวัสดุมาซ้อนแล้วตัดปะเป็นรูปร่าง ให้สีสันสดใส อบอุ่น ในแบบของครอบครัวสมัยใหม่ บอกเล่าถึงกิจกรรมที่เด็กชายมักทำกับพ่อในเวลาต่างๆ  ต้องการสื่อให้รู้ถึงพฤติกรรมที่เด็กๆ ชอบ ซึ่งหากผู้ใหญ่แสดงพฤติกรรมเช่นนี้จะช่วยสร้างความผูกพันกับผู้ใหญ่ ช่วยเสริมความอบอุ่นในครอบครัว
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,700,403 ครั้ง