มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

รู้ไหม แบบนั้นมันสกปรก! / อย่านะ แบบนั้นมันอันตราย!

รู้ไหม แบบนั้นมันสกปรก! / อย่านะ แบบนั้นมันอันตราย!
เชวยูนชอง (เรื่อง) / คิมอึนจิน (ภาพ) / สาริณี โพธิ์เงิน (แปล) จากเรื่อง It's Dangerous / It's Dirty (เกาหลี)
สำนักพิมพ์นานมีบุ๊คส์คิดดี้, 2552
ปกอ่อน 78 หน้า (19 x 19 ซม.), 125 บาท

                   การเตือนเด็กๆ ถึงสิ่งที่สกปรก ไม่ว่าจะเป็นการที่เด็กๆ แคะจมูกแล้วเอามือเข้าปาก เหยียบอุจจาระของสัตว์ที่ถ่ายเรี่ยราด กินขนมแล้วไม่แปรงฟัน เช็ดมือกับผ้าม่าน จามโดยไม่ปิดปาก หรือเล่นน้ำในโถชักโครก
                   รวมถึงการที่เด็กๆ เอาของเล่นเข้าปาก คุ้ยหาของเล่นในถังขยะ เล่นน้ำเล่นโคลนขณะฝนตก ตดใส่หน้าน้อง เป่าหลอดดูดเล่นขณะดื่มน้ำ ไม่ยอมสระผม เก็บของจากพื้นมากิน กลืนยาสีฟันตอนแปรงฟัน ใช้มือเปล่าป้ายน้ำมูก หรือไม่ยอมตัดเล็บ ผู้เขียนบอกว่า “รู้ไหม แบบนั้นมันสกปรก”
                   นี่คือหนังสือในด้านที่มีชื่อว่า รู้ไหม แบบนั้นมันสกปรก!
                   เมื่อกลับด้านหนังสือ จะพบปกใหม่เป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่ง ชื่อว่า อย่านะ แบบนั้นมันอันตราย!  การที่เด็กๆ ปีนระเบียงแล้วตะโกนเรียกเพื่อนที่อยู่ข้างล่าง หรือเล่นเตารีด นำสิ่งของไปแหย่รูปลั๊กไฟ เล่นขับรถของผู้ใหญ่ หรือไปยืนบนเก้าอี้หมุน เหล่านี้ล้วนอันตราย
                   นอกจากนี้ ยังมีเหตุการณ์ที่เด็กๆ ผลักประตูปิดขณะที่น้องจะเข้าห้อง หรือวิ่งเล่นบนบันไดเลื่อน ใช้ไม้แหย่เข้าไปในหูตัวเอง ซ่อนอยู่ใต้ท้องรถ เอาไม้ไปแหย่สัตว์ เล่นไฟแช็ค ขึ้นหลังคาบ้าน เล่นกลางถนน เล่นมีดเล่นกรรไกร ไม่ยอมลงทางขั้นบันไดแต่ใช้ลื่นตัวลงทางราว หรือโผล่หน้าออกนอกรถขณะที่รถแล่น ผู้เขียนต้องเตือนย้ำว่า “อย่านะ แบบนั้นมันอันตราย”
                  เด็กๆ มักซุกซน ขี้สงสัย บางครั้งก็เล่นของสกปรกโดยไม่รู้ตัว หรือบางครั้งก็ทำอะไรที่เสี่ยงอันตราย ท้ายเล่มมีข้อแนะนำผู้ใหญ่ให้อธิบายให้เด็กๆ ฟังถึงสิ่งที่สกปรกและอันตรายเหล่านี้
                 “แทนที่จะบอกว่าอันตรายแล้วห้ามไปเสียทุกเรื่อง ผู้ใหญ่ควรบอกเด็กๆ ให้รับรู้ด้วยว่า ถ้าทำอย่างนั้นแล้วจะเกิดอันตรายอย่างไร ไม่เช่นนั้นเด็กๆ ก็จะเล่นแบบเสี่ยงอันตรายต่อไปเพื่อให้หายสงสัย”
                “ถ้าเราอธิบายให้เด็กฟังแทนการตะโกนว่า ‘สกปรก’ เพียงอย่างเดียวจะดีกว่าไหม คุณพ่อคุณแม่ลองเปลี่ยนมาคุยกับเด็กๆ ว่า ถ้าทำอย่างนั้นอย่างนี้  แล้วจะเป็นอย่างไร เช่น เวลาเด็กๆ ออกไปเล่นน้ำฝนก็ให้บอกว่าจะส่งผลอย่างไร หรือตอนที่กินของสกปรกก็ต้องบอกว่าจะมีผลไม่ดีต่อร่างกายอย่างไร”
               ความน่ารักน่าอ่านของหนังสือเล่มนี้ อยู่ที่อารมณ์ขันอันมากมายตลอดเล่ม พฤติกรรมเกินๆ ล้นๆ ของเด็ก เช่น แคะขี้มูกแล้วเอามาชิม เช็ดหน้าที่เปื้อนคราบลูกอมเหนียวหนึบกับผ้าม่านหลากสี  ท้องร้องก็เลยระบายลมใส่หน้าน้อง ปู้ด  ใช้ไม้แหย่รูหูให้จั๊กจี้เหมือนที่แม่ทำ เห็นสัตว์ขี้เซาจึงเอากิ่งไม้ไปแหย่ดู ฯลฯ  สาระสำคัญในการสอนเด็กปฐมวัยของหนังสือจากเกาหลีเล่มนี้ คือการทำให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องของทักษะในด้านความปลอดภัย (Safety Skill) เพื่อให้รู้จักใช้ชีวิตอย่างปลอดภัย จากอุบัติเหตุและสิ่งต่างๆ รอบตัว และสามารถดูแลรักษาสุขภาพร่างกายของตัวเองได้
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,700,381 ครั้ง