มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือปันกันอ่าน

ยักษ์สองตน

ยักษ์สองตน
ปรีดา ปัญญาจันทร์ (เรื่องและภาพ)
สำนักพิมพ์วาดดาว, พิมพ์ครั้งที่ 4, 2551
ปกแข็ง 32 หน้า (21 x 21 ซม.), 160 บาท

       ยักษ์มักจะถูกสร้างขึ้นมาให้น่ากลัว เป็น “ผู้ร้าย” ในนิทานเด็ก แต่ใน ยักษ์สองตน แม้สำหรับเด็ก ยักษ์จะยังคงน่ากลัวอยู่ แต่เนื้อแท้เขาก็เหมือนคนทั้งหลาย-เหมือนเด็กๆ นั่นแหละ ที่อยากมีเพื่อน ต้องการสัมพันธ์กับคนอื่นๆ
       ยักษ์ในเรื่องนี้มีสองตน คือยักษ์ม่วงกับยักษ์เหลือง อาศัยอยู่ใกล้บึงใหญ่ที่สวยงามแห่งหนึ่ง หากแต่ทั้งสองรู้สึกเหงามากเพราะเด็กๆ ไม่กล้ามาเล่นแถวนั้น ยักษ์ม่วงชวนยักษ์เหลืองเล่นถมดินเป็นภูเขาแต่ก็ยังไม่หายเหงา ยักษ์เหลืองชวนยักษ์ม่วงเล่นตัดถนน จากนั้นก็ยังช่วยกันสร้างสนามเด็กเล่นบนภูเขา แล้วก็เฝ้ารอวันที่เด็กๆ จะขึ้นมาเล่น แต่ก็ไม่มีใครกล้ามา
       เวลาผ่านไป เมื่อฝนตกหนักจนน้ำท่วมที่อยู่ของยักษ์ ทั้งสองจึงย้ายไปสร้างบ้านใหม่อยู่ด้านหลังของภูเขา เป็นที่ที่ไม่มีใครเห็น
       จากนั้นไม่นาน เด็กจึงกล้าขึ้นมาเล่นที่สนามเด็กเล่น และส่งเสียงหัวเราะกันอย่างสนุกสนาน  ยักษ์ม่วงกับยักษ์เหลืองได้ฟังเสียงใสๆ ของเด็กๆ ทุกวัน
ยักษ์ทั้งสองไม่เหงาอีกแล้ว
       ภาพในหนังสือเล่มนี้มีสีสันเย็นตา ตั้งแต่ตัวยักษ์ไปถึงรายละเอียดของต้นไม้ป่าไม้เขียวชอุ่ม อุปกรณ์นานาชนิดบนพื้นสนามเด็กเล่น และภาพในหน้าคู่สุดท้าย เด็กตัวเล็กตัวน้อยกำลังเล่นกัน พักผ่อนหย่อนใจ พาน้องนุ่งไปเดินเล่น วิ่งเล่น ในสนามเด็กเล่นบนภูเขา เป็นภาพที่ชื่นตาชื่นใจแทนยักษ์ทั้งสองตน
       ท้ายเล่มมีกิจกรรมแนะนำการพับกระดาษเป็นรูปต่างๆ จากเนื้อเรื่องที่เด็กๆ ได้อ่าน และมีเกมเดินทางไปสนามเด็กเล่น
       การมีแรงจูงใจที่จะทำความดี ที่เรียกว่า Intrinsic Motivation เป็นสาระสำคัญที่เด็กๆ จะได้จากหนังสือเล่มนี้ อันเป็นกิจที่ยักษ์ทั้งสองตนได้ทำและทำ และมีความสุขโดยไม่ได้หวังสิ่งตอบแทน นอกจากเสียงหัวเราะของเด็กๆ   “หน้าต่างแห่งโอกาส” สำหรับเด็กในวัย 3-5 ปี มีความพร้อมสำหรับการเรียนรู้เพื่อการพัฒนาแรงจูงใจภายใน การมองเห็นคุณค่าของตนที่จะทำความดี โดยไม่หวังรางวัลตอบแทนจากภายนอก  ต่อไปเมื่อเด็กๆ ได้เข้าไปในสนามเด็กเล่น ในใจอาจจะนึกขอบคุณใครก็ตามที่ได้ให้สร้าง “พื้นที่” เพื่อการสร้างสรรค์แก่เด็ก
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
899
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,662,351 ครั้ง