มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

แมลงปอจอมซน

แมลงปอจอมซน
มนฤดี ทองกลอย (เรื่อง) / รติมัย หงส์วิสุทธิกุล (ภาพ)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, พิมพ์ครั้งที่ 8, 2552
ปกอ่อน 24 หน้า (24 x 24 ซม.), 85 บาท

               นิทานคำกลอนเรื่องนี้ เป็นหนึ่งในชุดส่งเสริมคุณธรรมและจริยธรรม ของทางสำนักพิมพ์ที่วางแนวคิดไว้ว่า ในการปลูกฝังความดีงามให้แก่เด็ก จะช่วยให้เด็กมีจิตใจดี อยู่ร่วมกับผู้อื่นในสังคมได้อย่างมีความสุข
               แมลงปอจอมซน เล่าเรื่องด้วยการร้อยกรองเป็นกาพย์ยานี 11 และมีภาษาอังกฤษแปลหน้าต่อหน้า เล่าถึงแมลงปอกับเพื่อนๆ นั่งหงอยเหงากันอยู่ในสวนเพราะไม่รู้จะเล่นอะไร บังเอิญเหลือบไปเห็นรังมดแดงบนต้นไม้ แมลงปอก็เลยอยากจะอวดเพื่อนๆ ด้วยการแกล้งทำท่าบินชนรังมดแดง
               เพื่อนๆ สนุกสนานส่งเสียงเชียร์กันใหญ่ แมลงปอก็ยิ่งได้ใจ บินไวขึ้นๆ จนพลาดพุ่งเข้าชนรังมดแดงเข้าจริงๆ แมลงปอบาดเจ็บตกลงมาที่พื้น
               ราชินีมดออกมาจากรังด้วยความโมโห ตะโกนถามว่าใครมาแกล้งชนรังของเธอ พวกเพื่อนๆ พากันยืนบังไม่ให้ราชินีมดเห็นแมลงปอ แม้แมลงปอจะกลัวจนตัวสั่น แต่ก็ลุกขึ้นมากล่าวขอโทษราชินีมด
                          แมลงปอขวัญกระเจิง    เพื่อนคุมเชิงยืนบังไว้
                          แต่แมลงปอเต็มใจ        ยอมรับผิดแต่โดยดี
                          ชูหางขึ้นสั่นสั่น              ทั้งที่หวั่นกลัวถูกตี
                          ตอบมดราชินี               “ขอโทษครับ ผมผิดเอง”

               ราชินีมดเห็นว่าแมลงปอเป็นเด็กดี ทำผิดแล้วรู้จักยอมรับผิด ราชินีมดก็เลยให้อภัย แต่ก็ให้แมลงช่วยกันซ่อมรังของเธอและเตือนว่าคราวหน้าอย่าเล่นซุกซนจนเกินไป
               ท้ายเล่มมีคำถามถามเด็กๆ ว่า ถ้าเด็กๆ เป็นแมลงปอจะยอมรับผิดไหม? และมีข้อแนะนำสำหรับพ่อแม่อันเนื่องมาจากคำตอบของเด็ก ที่ต้องไม่ลืมว่าคำตอบของลูกไม่มีถูกหรือผิดอย่างสำเร็จรูป
ภาพในหนังสือเล่มนี้ เป็นลักษณะภาพวาดการ์ตูน ใช้ทั้งสีน้ำและสีชอล์ก ผสมวัสดุตัดปะอื่นๆ เช่น กระดาษหนังสือพิมพ์ เศษผ้า
               จุดมุ่งหมายของ แมลงปอจอมซน ที่เขียนคำเสริมชื่อเรื่องเอาไว้ว่า “ถึงจะซน..แสบ..ซ่า.. แต่ก็กล้ายอมรับผิด” บอกไว้อย่างชัดเจนแล้วว่าเป็นหนังสือส่งเสริมการเรียนรู้เรื่องการรู้จักถูกผิด เมื่อทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้องก็รู้จักแสดงออกถึงการยอมรับผิด ซึ่งเป็นเรื่องที่ต้องปลูกฝังเด็กตั้งแต่ปฐมวัย
ท้ายเล่มของหนังสือยังมีข้อแนะนำสำหรับพ่อแม่ อันเนื่องมาจากคำตอบของเด็กว่าหากตนเป็นแมลงปอ จะรับผิดหรือไม่ อย่างไร  สิ่งที่ต้องย้ำก็คือคำตอบของเด็กไม่มีถูกหรือผิดอย่างสำเร็จรูป การสอนให้เด็กรู้จักถูกผิดผ่านนิทาน จะช่วยเปิดช่องทางให้ผู้ใหญ่ได้พูดคุยกับเด็กได้อย่างมีท่วงทีลีลา ชี้ชวนให้ได้ขบคิด
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
434
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,112,048 ครั้ง