มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

แม่มดกับนางฟ้า

แม่มดกับนางฟ้า
เอวา มอนตานารี (เรื่องและภาพ) / น้านกฮูก (แปล) จากเรื่อง WITCHES and FAIRIES (อังกฤษ)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, พิมพ์ครั้งแรก, 2552
ปกอ่อน 28 หน้า (21 x 28.5 ซม.), 95 บาท

           นางฟ้ากับแม่มดในหนังสือภาพเล่มนี้ ดูพลิ้วไหวลานตา แยกไม่ออกว่าใครสวยงามกว่าใคร นอกจากชุดและหมวกที่สวมใส่เท่านั้น หากแต่พวกนางฟ้ากับบรรดาแม่มด ย้ำว่าเราไม่เหมือนกัน เราอยู่ตรงกันข้าม
           หนังสือเริ่มต้นว่า นางฟ้ากับแม่มดแตกต่างกันหลายอย่าง แม่มดชอบเล่นเกม...เสกเจ้าชายให้กลายเป็นกบ  นางฟ้าชอบเล่นเกม...เสกกบให้กลับไปเป็นเจ้าชาย
           โคลทิลดา อยู่ในป่าที่มีทั้งแม่มดและนางฟ้า แต่เธอดูไม่เหมือนใคร เพราะชุดของเธอไม่มีดาวเหมือนนางฟ้า และหมวกของเธอก็ตั้งตรงไม่เหมือนหมวกแม่มด พวกนางฟ้ากับพวกแม่มดจึงไม่ยอมให้เธอเล่นด้วย โคลทิลดาได้แต่ยืนดูกลุ่มนางฟ้าและกลุ่มแม่มดที่ต่างก็เล่นกันเฉพาะในกลุ่มของพวกตน
คืนหนึ่ง พวกนางฟ้ากับพวกแม่มดแข่งกันต่อตัวเป็นพีระมิด ว่ากลุ่มไหนจะต่อได้สูงกว่ากัน และให้โคลทิลดาเป็นคนตัดสิน แต่ทั้งสองกลุ่มต่อตัวแล้วสูงเท่ากันพอดี ฝ่ายแม่มดจึงเรียกให้ โคลทิลดามาเข้าพวกเพื่อจะได้ต่อตัวได้สูงกว่า ส่วนฝ่ายนางฟ้าก็ตะโกนเรียกโคลทิลดาให้มาอยู่เป็นพวกด้วยเช่นกัน
โคลทิลดาจึงไต่ขึ้นไปอยู่บนยอดพีระมิดของทั้งกลุ่มนางฟ้าและกลุ่มแม่มด ยอดหมวกของโคลทิลดาทิ่มไปโดนดวงดาวจนพวกดวงดาวจั๊กจี้ ร่วงลงมาติดเสื้อผ้าของพวกแม่มดและนางฟ้า
                    ดวงดาวร่วงลงมา
                    ติดที่หมวกและชุดของนางฟ้าและแม่มด
                   จนทำให้แยกไม่ออกว่า ใครเป็นนางฟ้า และใครเป็นแม่มด
                    แล้วทั้งหมดก็ร่วงลงมากองรวมกัน
                    พร้อมเสียงหัวเราะอย่างมีความสุข เพราะตอนนี้ไม่มีใครแตกต่างจากใครแล้ว

        ตั้งแต่นั้นมา ในคืนที่ท้องฟ้าไม่มีดาว พวกนางฟ้าจะเอาหมวกยอดแหลมมาเป่าเป็นแตรเล่นกัน ส่วนแม่มดก็จะเล่นทากาวให้ดาว แล้วเอากลับขึ้นไปแปะบนท้องฟ้า
       แต่เกมที่ทั้งนางฟ้าและแม่มดชอบเล่นมากที่สุด คือเล่นเป็นโคลทิลดา คือเป็นนางฟ้านิดและเป็นแม่มดหน่อย เหมือนอย่างที่พวกเราเป็นนี่แหละ
แม่มดกับนางฟ้า เป็นหนังสือนิทานที่เด็กก็อ่านได้ผู้ใหญ่ก็อ่านดี โดยเฉพาะเด็กผู้หญิง แต่จริงๆ แล้วตัวละครสองตัวนี้เป็นสัญลักษณ์ของสิ่งที่มนุษย์ไปให้ความหมาย เป็นขั้วตรงกันข้าม  ผู้เขียนใช้ศิลปะการเล่าเรื่องเพื่อหลอมละลาย “เส้นแบ่ง” ซึ่งนำไปสู่การถือพรรคถือพวก ซึ่งไม่ช่วยส่งเสริมการอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสร้างสรรค์
      ในระดับเด็กปฐมวัยจะสนุกกับจินตนาการที่อยู่ในหนังสือ ไม่ว่าจะเป็นการเอาปลายแหลมของหมวกไปทิ่มถูกดวงดาวบนฟ้า ทำให้ดาวจั๊กจี้แล้วร่วงลงมา การเอาดาวกลับไปแปะบนท้องฟ้าแล้วก็คงจะ“รู้สึก”กับ“สาร” ที่หนังสืออยากจะบอก  ส่วนเด็กโตขึ้นมาอีกหน่อย เรื่องงามๆ ด้วยภาพและเนื้อเรื่องของแม่มดกับนางฟ้า จะช่วยเปิด“หน้าต่างแห่งโอกาส”ในการคิดอย่างมีวิจารณญาณ ด้วยการตั้งคำถามกับสิ่งที่ใครก็ไม่รู้กำหนดขึ้น กับเรื่องที่มีผลต่อการดำเนินชีวิตของคนเรา ได้ไม่มากก็น้อย
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
717
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,112,033 ครั้ง