มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

แม่จ๊ะ แม่จ๋า

แม่จ๊ะ แม่จ๋า
ปกาศิต สุดใจ (เรื่อง) / ฉัตรสุดา ประเสริฐสุข (ภาพ)
สำนักพิมพ์พาส แอท คิดส์, พิมพ์ครั้งแรก, 2552
ปกอ่อน 24 หน้า (รวมปก) (20 x 20 ซม.), 75 บาท

              “หน้าต่างแห่งโอกาส” ( Windows of Opportunity) คือโอกาสที่ธรรมชาติมอบให้แก่มนุษย์ ว่าช่วงใดเหมาะแก่การพัฒนาอะไร โดยเกี่ยวเนื่องกับพัฒนาการของสมอง ดังเช่นในช่วงแรกของชีวิต ธรรมชาติได้กำหนดให้เป็นช่วงของการพัฒนาทักษะพื้นฐานในการมีชีวิตรอด และใช้เป็นต้นทุนสำหรับพัฒนาศักยภาพในช่วงต่อๆ ไป  แต่ละเรื่องธรรมชาติได้กำหนดระยะเวลาเอาไว้ หากพ้นช่วงเวลาที่ว่านี้ไปแล้ว การพัฒนาก็อาจเป็นไปได้ยากหรือเป็นไปไม่ได้เลย   การพัฒนาในด้านจิตใจก็เช่นเดียวกัน ในช่วงแรกเกิด – 2 ปี ทารกน้อยพึงได้รับการพัฒนาในเรื่องของการสร้างความผูกพัน โดยการเลี้ยงดูเด็กอย่างใกล้ชิด ให้ความรักความอบอุ่น ซึ่งทั่วไปแล้วก็จะเป็นคุณแม่ คุณพ่อ เป็นผู้ที่ใกล้ชิดเด็กที่สุด
                แม่จ๊ะ แม่จ๋า เป็นหนังสือสำหรับหนูน้อยในวัยดังกล่าว รูปภาพหวานแหวว เห็นความรักความผูกพันของแม่กับเด็กหญิงตัวน้อย เล่าเรื่องของแม่ที่ตื่นแต่เช้าเพื่อเตรียมอาหารให้กับลูก เมื่อลูกกินอิ่มแล้วแม่ก็อุ้มและเล่นด้วย ยามลูกป่วยไข้แม่ก็คอยดูแล ยามนอนแม่ก็อ่านนิทานให้ฟัง เมื่อลูกร้องไห้แม่ก็คอยปลอบ จะเหน็ดเหนื่อยแค่ไหนแม่ก็อดทน เพราะความรักที่มีต่อลูกนั่นเอง
                      เหนื่อยยากทนสู้
                      แม่หนูคนดี
                      ตราบชั่วชีวี
                      แม่นี้ยิ่งใหญ่
                      ...........
                      แม่จ๊ะ แม่จ๋า
                      เรามากอดกัน
                      รักแม่ทุกวัน
                      ตราบนิรันดร

               คำคล้องจองในรูปของกลอนสี่ ได้จังหวะและท่วงทำนองที่จะทำให้เด็กเล็กๆ เพลิดเพลินกับเสียงอ่านของผู้ใหญ่ได้ แม้ว่าหนูน้อยจะยังไม่เข้าใจความหมายทั้งหมดของคำกลอน แต่เขาจะเก็บความโดยรวมได้ ทั้งยังมีรูปภาพที่แสดงถึงความอบอุ่นและสายใยผูกพันของแม่ลูก จะช่วยทำให้เด็กสามารถเชื่อมโยงความรู้สึกต่างๆ จากหนังสือสู่ตนเองได้ เหมาะที่พ่อแม่ ผู้ปกครองจะนำมาอ่านให้เด็กๆ ฟัง และดูรูปภาพไปด้วยกัน
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
954
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,898,706 ครั้ง