มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

เม่นหลบฝน

เม่นหลบฝน
ปรีดา ปัญญาจันทร์ (เรื่องและภาพ)
สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก, พิมพ์ครั้งที่ 11, 2552
ปกแข็ง 26 หน้า (16.5 x 16.5 ซม.), 110 บาท

        เมื่ออ่านหนังสือภาพ ภาพที่ปรากฏแก่สายตาเด็กจะผสานกันจนเกิดเป็นภาพต่อเนื่องเคลื่อนไหวในสมองเด็ก นำไปสู่การสร้างพลังจินตนาการได้เต็มเปี่ยม หนังสือภาพสำหรับเด็กเล็กจะมีคำไม่มาก และบางเล่มไม่มีถ้อยคำเลย ทว่าสื่อสารได้อย่างเต็มเปี่ยม
        เม่นหลบฝัน เป็นหนังสือภาพที่ไม่มีคำบรรยาย ภาพสวยงาม มีความเคลื่อนไหว ความหมายชัดเจน เสริมสร้างจินตนการให้แก่เด็ก เหมาะสำหรับเด็กอายุ 3-5 ปี ผู้เขียนบอกถึงเจตนาไว้ว่า “จะเห็นว่าหนังสือเล่มนี้ไม่มีตัวหนังสือหรือตัวเลขเลย จำนวนจุดจะเท่ากับจำนวนสัตว์ที่วิ่งเข้ามาหลบฝน นอกจากเรียนรู้เรื่องจำนวนแล้ว เด็กจะรู้จักสัตว์ต่างๆ ไปด้วย”
        เรื่องย่อมีอยู่ว่า  วันหนึ่งขณะที่ฝนตกหนัก กระต่ายวิ่งเข้าไปหลบฝนอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง จากนั้นลิงก็วิ่งเข้าไปหลบฝนด้วย สุนัขจิ้งจอกวิ่งเข้าไปหลบฝนด้วยอีกตัว แล้วก็มีกวาง หมี เสือ สิงโต แรด และช้าง วิ่งเข้ามาหลบฝนที่ใต้ต้นไม้ต้นเดียวกันนี้เพิ่มขึ้นทีละตัวๆ จนต้องนั่งเบียดกัน
        ฝนยังไม่หยุด สัตว์ตัวที่สิบวิ่งเข้ามาขอหลบฝนด้วยอีกตัว สัตว์ทุกตัวต่างก็ตกใจ เพราะมันคือ เม่น ซึ่งมีขนแหลมทั้งตัว สัตว์ทุกตัวกลัวว่าขนของเม่นจะทิ่มแทงเอา แต่ที่สุดสัตว์ต่างๆ ก็แก้ปัญหาได้ โดยให้เม่นยืนอยู่ใต้ท้องช้างส่วนสัตว์อื่นๆ อยู่บนหลังช้างบ้าง อยู่ข้างๆ ช้างบ้าง
        สัตว์ทั้งสิบตัวจึงหลบฝนอยู่ใต้ต้นไม้ใหญ่ด้วยกันได้อย่างมีความสุข
        วิธีสอนการนับจำนวนตัวเลขของหนังสือเล่มนี้ นำเสนอโดยใช้สัญลักษณ์เป็นจุดกลมตามจำนวนสัตว์ที่ปรากฏบนหน้ากระดาษตั้งแต่ 1 จนถึง 10  ภาพเขียนด้วยดินสอสี บรรยากาศสบายตา การเคลื่อนไหวของสัตว์เหมือนดูภาพยนตร์การ์ตูน เนื้อหามุ่งเรื่องความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และรู้จักแบ่งปันกันและกัน และรู้จักแก้ปัญหาให้ทุกชีวิตอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข
        ในสังคมที่มีความแตกต่างและหลากหลาย มีกลุ่มชนต่างๆ มากมาย “หน้าต่างแห่งโอกาส” ในการเรียนรู้เรื่องการแบ่งปันกัน รู้จักเผื่อแผ่ให้กัน เป็นคุณค่าที่ควรปลูกฝังให้เด็กได้ตั้งแต่ยังเล็ก
        และ เม่นหลบฝน เป็นสื่อที่งดงามสำหรับการเรียนรู้ในเรื่องความเอื้ออาทร ความหลากหลายและการจัดการเพื่ออยู่ร่วมกันได้อย่างมีสันติสุขทั่วหน้า
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
611
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,898,888 ครั้ง