มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

มาเล่นด้วยกันนะ

มาเล่นด้วยกันนะ
มารี ฮอลล์ เอทส์ (เรื่องและภาพ) / พรอนงค์ นิยมค้า (แปล) จากเรื่อง Play with me (อเมริกัน)
สำนักพิมพ์แพรวเพื่อนเด็ก, พิมพ์ครั้งที่ 3, 2547
ปกแข็ง 32 หน้า (20 x 26 ซม.), 150 บาท

               หนังสือภาพเล่มนี้ตีพิมพ์ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2498 ในสหรัฐอเมริกา และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องจนถึงปัจจุบันนี้  เป็นหนังสือที่ให้ความรู้สึกงดงาม และเปี่ยมไปด้วยความสุขสงบ
               เด็กหญิงตัวน้อยเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น เมื่อเธอออกไปเดินเล่นในทุ่งนายามเช้า เธอเห็นตั๊กแตนตัวหนึ่งเกาะอยู่บนต้นไม้ เด็กหญิงชวนตั๊กแตนมาเล่นด้วยกันและพยายามจับตั๊กแตน แต่ตั๊กแตนกระโดดหนีไป
               มีกบตัวหนึ่งกระโดดมานั่งข้างสระ เด็กหญิงชวนกบเล่นด้วยกันและพยายามจะจับกบ แต่กบก็กระโดดหนีไป  เต่าน้อยนอนนิ่งอยู่ที่ขอนไม้ เด็กหญิงชวนเต่ามาเล่นด้วยกันแต่เต่าก็ลงน้ำหนีไป  กระรอกนั่งแทะของอยู่ใต้ต้นไม้ แต่เมื่อเด็กหญิงก้าวเข้าไปชวนกระรอกให้มาเล่นด้วยกัน กระรอกก็วิ่งหนีขึ้นต้นไม้ไป
นกที่อยู่บนกิ่งไม้ส่งเสียงร้อง เมื่อเด็กหญิงชวนให้มาเล่นด้วยกันพร้อมกับชูมือขึ้นไป นกก็บินหนี  กระต่ายกำลังแทะเล็มดอกไม้ เด็กหญิงชวนกระต่ายมาเล่นด้วยกันและพยายามจะจับ แต่กระต่ายก็วิ่งหนีเข้าป่าไป  มีงูเลื้อยเข้ามา เด็กหญิงชวนงูเล่นด้วยกัน แต่งูก็หนีลงรูไป
               ไม่มีใครยอมเล่นกับเด็กหญิงเลย เธอจึงนั่งเล่นอยู่คนเดียวริมน้ำ 
              เมื่อเด็กหญิงนั่งนิ่งๆ เงียบๆ อยู่ที่นั่น ตั๊กแตนก็มาเกาะที่แขนของเธอ กบก็กระโดดมานั่งใกล้ๆ เต่าก็คลานต้วมเตี้ยมเข้ามา กระรอกเข้ามาจ้องหน้าเธอ นกก็กลับมาจับอยู่บนกิ่งไม้ กระต่ายก็มากระโดดอยู่รอบๆ และงูก็เลื้อยออกมาจากรู
              เด็กหญิงยังคงนั่งเงียบไม่ส่งเสียง แล้วลูกกวางตัวน้อยก็เดินออกมาจากพุ่มไม้ เธอเล่าว่า
                      “ฉันกลั้นลมหายใจเอาไว้  กวางน้อยจึงเดินเข้ามาใกล้
                       หากจะจับมัน ฉันก็ทำได้
                       แต่ฉันไม่เคลื่อนไหว และไม่พูดอะไร
                       กวางน้อยก็เลยเข้ามาเลียแก้มใสของฉัน”
                      เด็กหญิงมีความสุขที่สุดในโลกเพราะสัตว์ทุกตัวมาเล่นกับเธอแล้ว

              ภาพในหนังสือใช้สีเหลืองนวล และสีขาว เป็นหลัก เราเห็นสัตว์นานาชนิดก็จะอยู่ในกลุ่มสีเหลือง ส้ม น้ำตาล  เห็นต้นไม้ใบไม้ในป่า และดอกไม้น้อยใหญ่ แต่ในหนังสือไม่ได้ใช้สีเขียวหรือสีดอกไม้เลย ผู้เขียนวาดภาพมวลหมู่พฤกษาด้วยเส้นดินสอดำบนพื้นเหลือง อารมณ์ของภาพจึงเป็นอารมณ์ที่สว่างแกมสงบ
              สาระในเรื่อง มาเล่นด้วยกันนะ ต้องการจะบอกเด็กๆ ว่า “เราควรเคารพต่อทุกชีวิตที่อยู่รอบตัว รวมทั้งความสงบซึ่งจะนำความสุขแก่ทุกชีวิต” ตามเจตนารมณ์ที่หนังสือได้บอกไว้ หนังสือดีของนักสร้างสรรค์หนังสือภาพรุ่นก่อนได้สะกิดให้ผู้ใหญ่ได้ฉุกคิดสักนิดถึง “หน้าต่างแห่งโอกาส” เพื่อการพัฒนาเด็กปฐมวัย ในบานที่ว่าด้วยการปลูกฝังให้เด็กได้เรียนรู้เรื่องความผูกพัน คือความรักความเชื่อมโยงตัวเด็กกับผู้อื่น ว่าไม่ใช่แค่พ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนเด็ก เท่านั้น แต่หมายถึงชีวิตอื่นๆ อีกมากมาย และสิ่งแวดล้อมที่สุขสงบด้วย
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
331
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 9,112,231 ครั้ง