มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

หนังสือคัดสรรโดยแผนงานฯ

มาลดขยะกันเถอะ

มาลดขยะกันเถอะ
วิมล วงษ์วันทนีย์ – พริตชาร์ด (เรื่อง) / อะตอม (ภาพ) / ทอม พริตชาร์ต (ให้คำภาษาอังกฤษ)
สำนักพิมพ์แฮปปี้คิดส์, พิมพ์ครั้งที่ 3, 2552
ปกอ่อน 24 หน้า (24 x 24 ซม.), 85 บาท

           เรื่องนี้เริ่มด้วยคำถามของลูกหมีว่า ทำไมแม่ไม่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้น้อง แล้วเนื้อหาทั้งหลายก็นำมาสู่การทำความเข้าใจกับเรื่อง “ขยะ”
เรื่องราวในครอบครัวหมี ลูกหมีจอชน้อยสงสัยว่าทำไมแม่หมีไม่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้กับมีญาน้องสาว คุณแม่บอกว่าถ้าใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปน้อยลง ก็จะช่วยโลกลดขยะลงได้ และอธิบายต่อว่าขยะคือของที่ไม่ใช้แล้ว  คุณแม่พูดถึงลานขยะที่คนเก็บขยะนำไปกองไว้เพื่อกำจัด แต่รู้ไหมผ้าอ้อมสำเร็จรูปจะย่อยสลายได้ก็ต้องใช้เวลาเป็นร้อยๆ ปี
           คุณแม่หมียังบอกว่าขยะทุกชนิดแปรรูปหรือรีไซเคิลได้ เช่น เปลือกกล้วยก็เอาไปทำปุ๋ยได้ ส่วนอาหารที่เหลือก็ย่อยสลายเป็นดินได้ ดังนั้นจึงควรแยกชนิดขยะและทิ้งให้ถูกถัง
          ต่อมาไม่นาน จอชน้อยก็พบว่าน้องมีญานั่งกระโถนเองได้แล้ว จอชน้อยดีใจมากเพราะต่อไปนี้คุณแม่ไม่ต้องซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูปอีกแล้ว ขยะก็ไม่เพิ่มขึ้นด้วย
         หนังสือภาพสองภาษา (ไทย-อังกฤษ) มาลดขยะกันเถอะ ใช้ชื่อเรื่องตรงไปตรงมา เพื่อสอนเด็กให้รู้ว่ามนุษย์ผลิตขยะวันละมากมาย ซึ่งของใช้ในชีวิตประจำวันหากไม่เลือกใช้ หลายอย่างจะหลงเหลือตกค้างอยู่บนโลกเป็นเวลานานหลายร้อยปีกว่าจะย่อยสลาย เราจึงต้องรู้และเข้าใจ เพื่อที่จะสามารถเลือกใช้ เลือกวิธีในการกำจัดขยะแต่ละชนิด ตลอดจนเข้าใจวงจรของสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ร่วมกัน
        หนังสือมุ่งให้ความรู้ โดยใช้วิธีตั้งคำถาม บางครั้งก็เฉลยด้วยภาพ แต่ส่วนใหญ่จะมีตัวเลือกเป็นคำตอบให้เด็กได้ลองเลือกดู ก่อนที่หน้าต่อไปจะเฉลยพร้อมอธิบาย เช่น
               รู้ไหมว่า นานแค่ไหนกว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ถูกนำมาทิ้งไว้ที่ลานขยะ จะย่อยสลาย
               10 ปี  --  20 ปี  --  50 ปี --  มากกว่า 100 ปี
               ทายซิว่า เราจะรีไซเคิลเปลือกกล้วยได้อย่างไร
               ทิ้งไว้บนทางเท้า  --  เอาไปให้ลิง  --  เอาไปทำปุ๋ย
               ทายซิว่า สัตว์ตัวไหนเอ่ยที่ช่วยย่อยเศษอาหาร ใบไม้แห้ง และดอกไม้ในสวน ให้กลายเป็นส่วนหนึ่งของดิน
               ผึ้ง  --  ไส้เดือน  --  เป็ด  --  นก

       หนังสือเล่มนี้ช่วยเสริม “หน้าต่างแห่งโอกาส” ในการพัฒนาเด็กปฐมวัยในเรื่องของความประหยัด ซึ่งก็คือการรู้จักใช้ทรัพยากรแต่พอควร รู้จักวิธีการนำกลับมาใช้ใหม่ หากได้เรียนรู้ประเด็นนี้แต่เยาว์วัย เท่ากับได้สร้างค่านิยมที่ดีสำหรับเด็ก ที่วันหนึ่งจะพร้อมลุกขึ้นมาช่วยลด “โลกร้อน” ที่นับวันจะรุนแรงมากขึ้นไปอีก ในภาวะที่สภาพแวดล้อมของโลกกำลังเปลี่ยนแปลงไป จากการไม่ใส่ใจและรักษาสิ่งแวดล้อมของมนุษย์ในยุคปัจจุบันนี่เอง
 
แนะนำเมื่อ 12ก.ย. 53
1469
เข้าชมหน้านี้
0ความคิดเห็น

หนังสือที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,898,830 ครั้ง