มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ลืมรหัสผ่าน

ชุมชนคนรักการอ่าน

พูดคุย

3
1

ครั้งนั้น,, ที่ฉันอกหัก

โลกนี้ช่างกว้างใหญ่ ,, จะมีใครบ้างม้ั้ยที่มีความรู้สึก เช่นเดียวกับฉัน แม้ว่าในวันนั้น พวกเราทั้งสองตัดสินใจกันอย่างถี่ถ้วนแล้ว แล้วทำไม วันนี้ฉันจึงรู้สึกเสียดายโอกาส ที่ตัดสินใจทำลงไป,, ฉันไม่เข้าใจ จริงๆ ...

2
0

ร้อยกรองประลองคิด ปัญหา ๑

สวัสดีครับ เพื่อนๆ ทุกคน ผมขอเปลี่ยนบรรยากาศบ้าง (ไม่แน่ใจว่าดีไหม) จึงส่งปัญหาไปให้ได้ ลับสมอง กัน (คลายเครียดน่ะ) แต่ อ่านแล้วจะเข้าใจไหมเอ่ย (ยังต้องฝึกแต่งอีกหลายๆ แน่ๆ) ช่วยบอกที่ งงๆ มาด้วย ช่วยกันทาย และติชมมาได้เต็มที่เลยครับ การทาย ไม่อยากให้บอกแต่ คำตอบ แต่อยากให้เพื่อนๆ บอกลำดับความคิดในการแก้ปัญหา (ขอดักคอ ผู้รู้คำตอบมาแล้ว อย่ารีบแย่งเฉลยนะ ฮิๆ) ขอบคุณครับ 20/02/2006 ณ ปัจจุบัน ผมก็ยังคงประสงค์เหมือนเดิมครับ ขอขอบคุณ ...

2
0

ร้อยกรองประลองคิด ปัญหา ๒

ก่อนอื่น ต้องขออภัยครับ ที่เสนอโจทย์ปัญหาติดๆกัน เพราะจริงๆแล้ว ปัญหาแรกในครั้งนั้นคือ "มือ" จึงอยากเสนอให้เห็นที่เพื่อนๆครั้งนั้นตอบมาครับ ...

2
0

นิทานอิงธรรมเรื่อง "ลิ้นจี่....ทำดีมากจ๊ะ"

การนำหลักธรรมอันเป็นธรรมหลักในพุทธศาสนา เช่น ปฏิจจสมุปบาท มาสอนแก่เด็กๆ หากสามารถทำให้เด็กเรีนรู้อย่างเพลินเพลิน เด็กน่าจะจดจำ และนำหลักธรรมไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ การเล่าในรูปของนิทาน น่าจะเป็นคำตอบที่ดีค่ะ ...

2
0

นิทานอิงธรรมเรื่อง "ทำไมหมาป่าจึงกลายเป็นหมาบ้าน"

เด็กที่ฟังนิทานบ่อยๆ อาจแต่งนิทานของเขาขึ้นมาเองโดยได้เค้าโครงจากนิทานที่เคยฟัง นิทานเรื่องนี้ เกิดจากการเล่าเรื่องผ่านภาพของเด็กปฐมวัย ที่ผู้ใหญ่นำมาดัดแปลงเพื่อให้สามารถแทรกหลักธรรมลงไปได้ในเวลาต่อมา ...

2
1

ชัยชนะเล็กๆ ของวันทำงาน

ฉันมั่นใจได้เลยว่าหลายคนเจอเหตุการณ์นี้ และจะให้สัญญากับตัวเองพรุ่งนี้ฉันจะจัดการทุกอย่างให้เร็วขึ้น (มันเป็นสัญญาปากเปล่า ) ...

2
1

และแล้วเราก็ได้พบกัน

เรื่องราวความรัก ที่ก่อตัวขึ้นแบบไม่ได้ตั้งใจ เรื่องของหัวใจ บางทีมันก็ยากที่จะเข้าใจ เรื่องราวของเธอทั้งสองจะจบลงอย่างไร ... หวังว่า จะชอบ และเข้าใจ ในสิ่งที่พยายามจะสื่อนะคะ มือใหม่หัดเขียนค่ะ ...

2
0

ประชาชนชาวเสื้อ

เสื้อเก่าที่หนึ่งก็อาจจะใหม่สำหรับอีกที่หนึ่ง เปรียบได้กับคนดูไร้ค่าสำหรับที่ที่ไม่เห็นคุณค่า แต่กลับมีค่ามหันต์ในที่ที่เห็นคุณค่า ฉันนั้น ...

2
0

เรื่องเล่าวัยเรียน

เชื่อว่าทุกคนคงมีเรื่องราวชีวิตในการเป็นนักเรียนที่แสนจะครบรส..น่าจดจำ... ...

2
0

ผจญภัยในทุ่งกว้าง

" บินไป บินไป ไปให้ถึงรุ้งโน่น " เด็ก ๆ กางแขนทำท่าเหมือนกำลังบิน พร้อม ๆ กับวิ่งไปข้างหน้า ฟางแห้งกรอบแกรบอยู่ใต้ฝ่าเท้าของเด็ก ๆ สลับกับเสียงหัวเราะที่สดใสเหมือนเสียงดนตรีแห่งท้องทุ่ง เด็ก ๆ กำลังบิน บินไปยังสายรุ้งสีสวยตรงเส้นขอบฟ้า ...