มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ลืมรหัสผ่าน

ชุมชนคนรักการอ่าน

พูดคุย

9
2

ริมคลองนั้นมีผมกับเป็ด

ฝูงเป็ดเด็กๆ ว่ายเล่นกันอย่างสนุกสนาน เสียงกิ๊บๆ ดังทั่วคุ้ง บางตัวไซ้ขนใต้ปีก บางตัวดำผุดโผล่ บางตัวตีปีกพรึบพรับบินเลียดไปตามผิวน้ำพอได้หนึ่งโผ ในขณะที่อีกหลายตัวมุดหัวลงน้ำ ครั้นยกหัวขึ้น ก็สะบัดหัวไปมา จนขนฟูพองเต็มหัว ดูหัวโตกว่าเดิม มันเอียงคอ มองมาที่ผม ผมเห็นรอยยิ้มเป็นเส้นโค้งรับกับปากที่แบนงอนของพวกมัน พวกมันยิ้มให้ผมทุกตัวและทุกครั้งที่พาพวกมันออกมาว่ายน้ำ... ...

2
1

และแล้วเราก็ได้พบกัน

เรื่องราวความรัก ที่ก่อตัวขึ้นแบบไม่ได้ตั้งใจ เรื่องของหัวใจ บางทีมันก็ยากที่จะเข้าใจ เรื่องราวของเธอทั้งสองจะจบลงอย่างไร ... หวังว่า จะชอบ และเข้าใจ ในสิ่งที่พยายามจะสื่อนะคะ มือใหม่หัดเขียนค่ะ ...

2
1

ชัยชนะเล็กๆ ของวันทำงาน

ฉันมั่นใจได้เลยว่าหลายคนเจอเหตุการณ์นี้ และจะให้สัญญากับตัวเองพรุ่งนี้ฉันจะจัดการทุกอย่างให้เร็วขึ้น (มันเป็นสัญญาปากเปล่า ) ...

8
1

เกมลากเส้นต่อจุด

บันทึกระหว่างทางของชีวิต ...

2
0

นิทานอิงธรรมเรื่อง "ลิ้นจี่....ทำดีมากจ๊ะ"

การนำหลักธรรมอันเป็นธรรมหลักในพุทธศาสนา เช่น ปฏิจจสมุปบาท มาสอนแก่เด็กๆ หากสามารถทำให้เด็กเรีนรู้อย่างเพลินเพลิน เด็กน่าจะจดจำ และนำหลักธรรมไปใช้ในชีวิตประจำวันได้ การเล่าในรูปของนิทาน น่าจะเป็นคำตอบที่ดีค่ะ ...

2
0

นิทานอิงธรรมเรื่อง "ทำไมหมาป่าจึงกลายเป็นหมาบ้าน"

เด็กที่ฟังนิทานบ่อยๆ อาจแต่งนิทานของเขาขึ้นมาเองโดยได้เค้าโครงจากนิทานที่เคยฟัง นิทานเรื่องนี้ เกิดจากการเล่าเรื่องผ่านภาพของเด็กปฐมวัย ที่ผู้ใหญ่นำมาดัดแปลงเพื่อให้สามารถแทรกหลักธรรมลงไปได้ในเวลาต่อมา ...

5
0

นิทานอีสปอิงธรรมเรื่อง "หมากับเงา"

นิทานอีสปสามารถร้อยเข้ากับธรรมหลักในศาสนาพุทธได้เป็นอย่างดี ดังเช่นนิทานเรื่องหมากับเงานี้ ที่สามารถอธิบายความหมายของ "อวิชชา" ได้ในทุกแง่ ...

23
6

หนังสือคือครูผู้ไม่เคยปฏิเสธการสอน

ผมมีครูเป็นหนังสือมาตั้งแต่ผมจำความได้ เนื่องจากครอบครัวผมชอบสะสมหนังสือ ตอนเป็นเด็กเล็ก ยังอ่านหนังสือไม่ออก ก็ใช้วิธีดูรูป รูปจากหน้าปก รูปประกอบภายใน เมื่อเข้าโรงเรียน อ่านหนังสือได้ ก็จะเก็บหนังสือที่มีอยู่มาอ่านจนครบทุกเล่ม ผลจากการอ่านหนังสือ ทำให้ผมรอบรู้ ทำให้ผมรักเรียน ทำให้ผมมีจินตนาการ ซึ่งเป็นพื้นฐานให้ผมเข้าใจชีวิต เข้าใจผู้คน เข้าใจโลก และดำเนินชีวิตได้อย่างราบรื่น ...

9
1

ประกาศ หัวใจอสูร (อาชูร่าฮาร์ท) จะลงอินเตอร์เน็ตในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้

ประกาศ หัวใจอสูร (อาชูร่าฮาร์ท) จะลงอินเตอร์เน็ตในวันที่ 28 พฤศจิกายนนี้ และจะมีฉบับภาษาอังกฤษด้วยอาจลงช้ากว่ากันนิดหน่อย โปรดเข้าใจกันนิดหนึ่งว่า ผมแปลเอง ใช้ดิส ผสมกับโปรแกรมแปลภาษา เพราะฉะนั้น มันคงจะแค่อ่านเข้าใจไม่ได้ถูกไวยยากรณ์อะไรมากมาย ที่แปลเหตุผลมีสั้น ๆ เพื่อนผมคนหนึ่งที่เจอในเฟส เขาเป็นชาวแม็กซีโก้ อยากอ่านนิยายที่ผมเขียนสักครั้ง แต่ผมคงหาคนมาแปลไม่ได้ เพราะผมยังไม่ดัง และตัวผมเองไม่มีปัญญาไปจ้างใครมาแปล ผมเลยต้องแปลเอง ฉะนั้น ถ้าเห็นว่าฉบับภาษาอังกฤษมันห่วย ก็ยินดีน้อมรับ เพราะผมเองก็ไม่ได้เก่งภาษาอังกฤษหรอก มีแต่ความตั้งใจที่จะทำ (อารมณ์เดียวกับตอนทำนิยายเสียงให้กับมดนั่นล่ะ) ...

10
0

การประกวดนิทานยอดเยี่ยม รางวัลมูลนิธิเด็ก ปีที่ 17

เชิญชวนผู้สนใจส่งงานกันเยอะ ๆ นะครับ ...