มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ลืมรหัสผ่าน

ชุมชนคนรักการอ่าน

บุญ แบบ ผม

     ผมคนนึงเคยเจอปัญหามากมาย  บ้างก็กรรมเก่า ต้องทำบุญแก้กรรม  พ่อแม่ไม่ต้องการพอเกิดมาก็จะมีความแค้นกับพ่อแม่  ก็ว่าไม่เคยได้ทำบุญกันมาก่อน  ทำดีไม่ได้ดี  ทำไม่ดีได้ดี  หรือจะเป็นสิ่งนี้ที่พบเจอกันบ่อย คือ เลือกทำบุญกับพระที่เก่งๆ คนเลื่อมใส  ผมเลยคิดว่าเรื่องทั้งหมดจะทำให้เป็นจริง และจะทำให้เราเข้าใจได้อย่างไร  ผมจึงสรุปได้ว่า  บุญนี้  คือ ความรู้สึกดี....

     ความรู้สึกดี คือ สิ่งที่เราทำขึ้นมา   คนใดมีความรู้สึกดีมากๆ ก็เหมือนับคนที่มีบุญมากๆ แต่เราจะสำผัสได้มากกว่า  การทำดี มันย่อมได้ความรู้สึกที่ดี  

         การจะทำบุญแก้กรรมผิดยิ่งเป็นไปไม่ได้เลย  คุณทำความผิดต้องได้รับการลงโทษ  จะมีทำความรู้ดีไปแก้นั้น  มันคนละเรื่องเลยครับ  สรุปถ้าจะแก้กรรมก็คงจะฝันไปครับ  

         การที่มีกรณีแบบว่าลูกไม่ค่อยกตัญญู  ไม่รักพ่อ  ไม่รักแม่  มันน่าจะเกิดจากการส่งต่อความรู้สึก  ความรู้สึนี่  ยิ่งนาน  ยิ่งลึก  ยิ่งเดายาก  พ่อแม่บางคนอาจจะไม่เคยให้ความรู้สึกรัก รู้สึกดีแก้ลูกเลย  ตั้งแต่อยู่ในท้อง ต้องแต่คลอดออกมา  หรืออย่างไร็แล้วแต่ เมื่อลูกๆ ได้รับความรู้สึกไปโดยไม่รู้ตัว  ย่อมแสดงความรู้สึกออกมาแบบไม่รู้ตัวได้เหมือนกัน  มันสำคัญตั้งแต่แรกเริ่ม  เพราะมันจะลงลึกเกินหยั่งถึง  

        มาถึงปัญหายอดฮิต ทำดีได้ดี ทำดีไม่ได้ดี ทำไม่ดีได้ดี  ทำไม่ดีไม่ได้ดี  การที่มันเป็นอย่างนี้ เพราะมันมี  ช่วงหลักๆ ครับ  คือช่วงทำและช่วงรับ  ผมไม่ค่อยรู้  ผมไม่ค่อยอ่านหนังสือ  ไม่สนใจในศาสนาเท่าไหร่ แทบจะน้อยมาก  แต่ผมคือว่าสิ่งเหล่านี้มันมีเหตุมีผลกัน  รองนึกภาพครับ  ช่วงแรกเป็น  อดีต  ปัจจุบัน  อนาคต    อดีตอยู่คู่กับปัจจุบัน  ปัจจุบันคืออตีดของอนาคต  อันนี้รู้กันดี

       ทำดีได้ดี   อดีตเคยทำดีมาก่อน  ปัจจุบันจึงดี  อนาคตดีตาม  สิ่งที่ได้รับ  ดี►ดี►ดี

       ทำดีไม่ได้  อดีตไม่ดีมาก่อน   ปัจจุบันที่ดี  อนาคตก็จะดี   สิ่งที่ได้รับ  ไม่ดี►ไม่ดี►ดี

       ทำไม่ดีได้ดี   อดีตทำดี  ปัจจุบันไม่ดี  อนาคตไม่ดี   สิ่งที่ได้รับ  ดี►ดี►ไม่ดี

        สุดท้าย   ทำไม่ดีย่อมไม่ได้ดี  สิ่งที่ได้รับ ไม่ดี►ไม่ดี►ไม่ดี

 

       และเลือกทำบุญกับพระที่เก่ง คนนิยมเลื่อมใส  ผมบอกได้เลย คนส่วนใหญ่มีความคิดหวังว่าจะได้บุญเยอะหากเราทำกับพระเก่งๆ  บรรพบุรุษเราจะได้เยอะ  หากเราเลือกพระดีๆ ถามว่าเกี่ยวไหม  พระก็คือพระ  จะต่างอะไร  ไม่ต้องมีชื่อมีเสียงแต่เราตั้งใจทำหนิ  บุญ เรามองไม่เห็นครับ  แต่เราส่งต่อได้เพราะมันคือความรู้สึกดี  เหมือนกับการโทรศัพท์  เสียงคือบุญที่เราได้ทำ  โทรศัพท์เราคือพระ  โทรศัพท์ที่รับ คือ ผู้ที่เราโทรหา  แล้วเสียงที่เขาได้ยินคือบุญที่ไปถึง   ครับเราส่งสัญญาณเสียงที่ดีๆ ไปเจอโทรศัพท์ที่ดีๆ สัญญาณเสียงเรายังคงชัดอยู่  และเมื่อไปถึงโทรศัพท์อีกเครื่องถ้าเครื่องนั้นดีก็ได้ฟังเสียงที่ดีๆ มีคุณภาพ หรือบุญที่ได้รับ   แต่ถ้ามองกลับกัน  เราส่งเสียงดีๆ ของเราไป  แต่เจอโทรศัพท์ที่ไม่ค่อยดี  เสียงก็เสีย  เมื่อถึงโทรศัพท์อีกเครื่อง ไม่ต้องเดาเลยครับ  เสียงมันคง อู้ๆ อื้อๆ สัญญาณไม่ดี  ฟังไม่ค่อยรู้เรื่องเท่าไหร่

 

      มีอีกหลายเรื่องครับที่เราอธิบายได้   ไม่ต้องไปสนใจว่า อย่าดูดวงมาก เดี๋ยวเส้นลายมือเปลี่ยน อันนี้ค่อนข้างซับซ้อน  แต่ถ้ามีโอกาส  จะมาอธิบายครับไม่ต้องสนใจว่าปีชง  ดวงชง  แก้กรรม   หรืออะไรก็แล้วแต่  ทุกสิ่งมีความยุติธรรมอยู่ในตัวแล้วครับ  จะไม่ยุติธรรมก็เพียงแค่เราระลึกชาติไมได้  เลยไม่รู้ว่าที่ได้รับอย่างนี้ เคยไปทำอะไรไว้  ผมฝากไว้นะครับ  สิ่งนี้ช่วยได้ดี  คือ เวลาเราจะทำอะไร  ให้เรานึกสิ่งที่เป็นผลของมัน  ถ้ารู้ว่าทำผิดรองคิดต่อไปด้วยว่า  เดวมันกลับมาหาเราแน่  ให้เรานึกให้ถึงเลยว่ามันจะกลับมาแบบไหน  แล้วให้เตรียมตัวรับมือกับมันไว้ให้ดี    "อะไรที่ดีๆ ทำไปเถอะครับ  เหลือดีว่าขาด"

 

 

ปล.เรื่องแรกครับ   ฝากด้วย ^^   ติ  ชม  ได้เลยครับขอเยอะๆ 

     

แก้ไขบทความ

แนะนำเมื่อ 29เม.ย. 56
3ความคิดเห็น
Share

ข่าวสารที่เกียวข้อง


ความคิดเห็นที่ 1

by ปกป้องนะครับ ลืม log in 55+

12:34:58 | 29 04 2013
ปกป้อง
ความคิดเห็นที่ 2

1 vote แต่ 7 แชร์ แค่นี้ก็คุ้มแล้วครับ

17:03:09 | 04 05 2013
ปกป้อง
ความคิดเห็นที่ 3

^^

สถานการแก้ไข
แก้ไขเมื่อ : 04/05/2013 20:43:14

20:42:55 | 04 05 2013
ปกป้อง

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่