มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ลืมรหัสผ่าน

ชุมชนคนรักการอ่าน

กว่าจะได้มาเจ็บแทบตาย

ในวัยเด็ก เคยมีกลุ่มเด็กป.1 เจ็คคน และป.2 หนึ่งคน ชอบจับกลุ่มกัน ฝันว่าจะสร้างการ์ตูนขึ้นมา ในตอนแรก ๆ ได้เอาตัวการ์ตูนจากการ์ตูนที่ชอบ มารวม ๆ เป็นเรื่องเดียวกัน เป็นการ์ตูน    มั่ว ๆ และเล่นกันเองในสมัยเด็ก ๆ ต่อมาจากแปดก็เหลือแค่สาม แต่ว่าเมื่อวัยที่โตขึ้น จากทำแบบ มั่ว ๆ ก็มีการวางเรื่องกัน หลังจากต่างคนต่างทำการ์ตูนของตัวเอง แต่ว่า เมื่อวัยที่โตขึ้น ทุกคนก็แยกกันไปทำความฝันใหม่หรือความเป็นจริงของชีวิต แต่ว่ามีผมคนหนึ่ง ที่พยายามต่อไป แต่ว่าแม้จะพยายามแค่ไหนก็ไม่สามารถวาดรูปได้ดีเลยแถมลายมือยังห่วยอีก ทำให้ต้องทิ้งความฝันไปแต่เนื้อเรื่องยังคงวิ่งเล่นอยู่ในหัวเสมอ และเมื่อได้รู้จักคอมพิวเตอร์ ผมก็เริ่มแต่งนิยายโดยการพิมพ์เอาและลงอินเตอร์เน็ต นั่งคือจุดเริ่มต้นของผมเอง
 
ก่อนหน้าที่จะได้พิมพ์เรื่องนี้ อสุรกายสายพันธุ์อมตะ ชื่อเดิม ดับเดนรก ผมเคยส่งเรื่องก่อนหน้าไปหลายที่เหมือนกัน ตั้งแต่ตอนที่แต่งเรื่องแรกในชีวิตจบ คือ วิญญาณล่าชีพ แต่จะใครรู้ล่ะครับ ว่าผมเคยตีพิมพ์กับเว็ปหนึ่ง ด้วยความ ที่คิดว่าตัวเองเก่งแน่ คิดว่าอย่างไงก็ขายได้ และการตีพิมพ์กับเว็ปนั่น ไม่มีการพิจารณา คือมีเงิน ก็ส่งให้เขาไปเลย เอาเป็นว่าเขาได้เงินก็ตีพิมพ์ให้เราเลย ไม่มีการตรวจคำผิด ไม่มีการสั่งให้ขัดเกลา แถมการโปรโมทก็แทบไม่มี ก็เลยทำให้ผมเจ็บตัวเลยครับ คือ มันขายได้เล่มเดียว ที่ผมสั่งนั่นล่ะ แถมเอาไปให้ใครอ่านก็โดนด่ามันซึ่ง ๆ หน้าอีกเจ็บสุด ๆ แถมเจอคำสบประมาทที่ร้ายแรงที่สุด
 
                “กูก็ทำได้หรอก กะอีกแค่ส่งนิยายลงเว็ป โธ่ กระจอกว่ะ ไม่เห็นยาก ผู้ชายมันต้องเล่น บอลสนใจกีฬาสิวะ”
                ผมก็อึ้ง ๆ นะครับ เพราะไอ้นี่มันอยากให้ผมเลิก และพยายามเหลือเกินจะดึงผมไปในโลกของมัน ผมได้แต่นั่งร้องไห้อยู่คนเดียวมันเศร้า สุด ๆ เปรียบเทียบเหมือนนักมวยชกใหม่ดันมาเจอกับแชมป์โลก โดนอัดจะเละ ชกตอบก็ไม่ได้ แต่ดันไม่ล้ม กรรมการก็ไม่เห็น เรียกว่า เมาหมัด ครับ ตอนนั้นใจคิดออกอย่างเดียว เลิก กูต้องเลิก เพราะที่ผ่านมา ผมมักถูกมองว่าเป็นพวกโรคประสาท คนอะไรวะทนอยู่หน้าคอมแต่งนิยายได้ทั้งวัน แล้วแต่งได้ไงตั้งยาว ขณะที่กำลังเศร้า ผมก็ได้แต่ถามตัวเองว่า รักการเขียนมั้ย คำตอบที่ได้คือรักสิรักมากเลย คิดว่าคงทำอย่างอื่นได้ไม่ดีเท่านี้ บวกกับยังมีคนที่รออ่านของผมอยู่บ้างในเน็ต ผมเลยตัดสินใจแต่งเรื่องใหม่ และลองเอาไปลงเด็กดีอีกครั้งหนึ่งคือ ดับเดนนรก และก็มีการต้อนรับเป็นอย่างดี แต่ไม่เปรี้ยงเท่ากับเรื่องอื่น ๆ จนกระทั่งได้แต่งดับเดนนรก ภาคล้างพันธุ์นรกนั้นล่ะครับ มันก็ได้การต้อนรับมากขึ้น แต่ก็ไม่ได้หวังอะไรจากมันอีกแล้วเพราะคิดว่าทำไปเพราะอย่าทะลึ่งไปเสนอพูดง่าย ๆ ตอนนั้นปอดแหกครับ
 จนกระทั่งวันหนึ่ง คุณดอลฟินกับท่านกบ นักเขียนในเด็กดี บอกให้ผมไปลงช่องสาม ผมก็กำลังจะเอาไปลง แต่ว่า ความคิดหนึ่งก็บอกว่า
                “อย่าบ้าน่า นิยายมึงมันเป็นแฟนตาซี มันเข้ากับช่องสามเหรอ และจะสู้นิยายรักได้เหรอ อย่าหาเรื่องให้อายเลย”
ผมคิดอยู่นานจนกระทั่งตัดสินใจนะครับ เอาลงไปเถอะไม่มีอะไรเสียอยู่แล้วและตอนลงผมไม่ได้บอกใครที่บ้านหรือเพื่อนที่ใกล้ตัวด้วยเพราะกลัวว่าจะเจอหัวเราะเยาะแต่ผมก็ได้รางวัลชมเชยครับ ก็ถือว่าได้ดี ผมได้เจอนักเขียนหลายคน หนึ่งในนั้นคือ คุณซ่อนกลิ่น เขาได้ถามผมว่า
“เคยเอาไปเสนอที่ไหนหรือเปล่า”
                “ลงตะกร้าไปหลายที่แล้วครับ”
                “ไม่ลองส่งไปอีกล่ะครับนี่ได้รางวัลเชียวนะ มีไม่บ่อยหรอกครับที่มือรางวัลจะเอางานไปเสนอนะ”
 
                ผมกลับบ้านด้วยความคิดสองจิตสองใจ ว่าส่งไปดีหรือเปล่า และได้ก็คำตอบ ลองดูก็ได้นี่ไม่ เสียหายอะไรนี่ส่งไป แล้วก็เงียบไว้อย่าทะลึ่งบอกใครก่อนงานจะวางสิ และผมได้เลือกคือ     แฮปปี้ไลฟ์เพราะผมว่าน่าจะลองสำนักพิมพ์เปิดใหม่ดู เผื่อเราอาจสร้างชื่อให้เขาก็ได้นะ และก็ได้รับการตอบรับมาว่า
                “ จะสามารถตีพิมพ์ได้เหรอค่ะ ติดสัญญาอะไรกับช่องหรือเปล่า ”
ผมไม่มีสัญญาอะไรกับช่องสาม แถมช่องสามยังสนับสนุนอีกครับ
                หลังจากวันนั้นก็มีคำสั่งให้ขัดเกล้า แต่ผมก็ไม่แน่ใจ ผมรออยู่หลายวัน รอจนเครียดไปแล้วครับ เลยไปปรึกษากับน้องคนหนึ่ง เธอเป็นนักเขียนเหมือนกัน นามปากคือ ชนกหมายหรืออีกนามปากกาหนึ่งคือ สามฟ้า เธอก็บอกว่า
                “ให้ใจเย็น ๆ อย่าคิดมากเลยพี่ มันต้องได้แน่ ๆ”
หลังจากนั้นการคิดมากก็มีมากขึ้น คนกระทั่งมีคนมาถามจะได้พิมพ์แน่เหรอ และมีนิยายในเว็ปช่องสามตีพิมพ์ไปแล้ว ผมนี่ก็ยิ่งอึ้งเพราะกลัว จนมีการสอบถามความคืบหน้า ผมเลยได้แต่บอกไปที่สำนักพิมพ์ ก็ได้รับคำยืนยันมาว่า
                “ได้แน่นอนค่ะไม่เกินสองสามเดือน”
และผมกำลังจะได้เห็นปก บวกกับ มีคนมาจองไว้แล้วด้วย ผมใจชื่นขึ้นมาบ้างครับ ความเครียดก็หายไป และบวกกับ ผมมีที่ปรึกษาที่น่ารัก คอยบอกคอยเตือนอยู่เสมอ ต้องขอบคุณเธอล่ะ เธอ คือ สามฟ้า เป็นนักเขียนเหมือนกัน เธอคอยเตือนผมว่าไม่ให้หลงระเริงกับรางวัลช่องสามมากไปแล้วบอกผมเสมอว่าผมทำได้แน่นอน ทำให้ผมเลิกจิตตก และพยายามต่อไป
 
                ผมก็รอการติดต่ออยู่จนกระทั่งสำนักพิมพ์บอกให้เปลี่ยนชื่อจากดับเดนนรกเป็น Immortal Frankenstein อสุรกายสายพันธุ์อมตะ และบอกว่ากำลังจะได้ตีพิมพ์แน่นอน แต่เป็นสำนักพิมพ์ในเครือ คือ ลีลาวดีไลฟ์ และจะได้ขายที่ร้านอินทร์ ความกลัวหายไปเหลือแต่ความตื่นเต้นที่มากขึ้นทุกวัน ผมรอเมลย์ทุกวันติดต่อเรื่อย ๆ  จนกระทั่งสัญญาและวันจำหน่ายมาถึงนี่ล่ะสิ่งรออยู่ และปกก็มาแล้ว ทำให้ผมสบายใจขึ้น อย่างไงก็ขอให้งานครั้งนี้ ไปได้สวยนะครับ ยิ่งผมทำโครงการชิงหนังสือก็มีคนสนใจมากขึ้นและบ้างคนก็แต่งได้ดีกว่าผมซะอีกผมก็ดีใจที่ได้จุดประกายความฝันให้หลาย ๆ คน และวันที่ผมเอาปกไปโปรโมทและแจกที่คั่น คนก็บอกว่าจะรอและเจอคำถามหนึ่งว่า
                “แกทำได้ไงเนี่ย”
ผมก็คงได้แต่ตอบว่า
                “ไม่รู้อยากทำก็ทำ ใจรักซะอย่าง”
ความเจ็บปวดที่ผ่านมาทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นมาและต้องพัฒนาต่อไป วันหนึ่งจะเป็นวันของเราครับ (กลอนโดยพี่มะหลีครับ)
 
ขอบคุณสวรรค์ที่มองเห็นหัวใจฉัน
รับรู้มั่นฝ่าฟันฝันแสนหวาน
ขอบคุณฟ้าที่เมตตามาประทาน
ให้คนสานฝันอย่างฉันได้หยัดยืน
จะฟื้นตัวฟื้นชีวิตลิขิตสร้าง
จะก้าวอย่างอดทนแต่มิฝืน
จะขอฝากความดีไว้ในวันคืน
ฝากความชื่นรื่นเริงใจในอักษรา
ปรารถนาแห่งหัวใจในความสุข
แม้จะล้มหรือทุกข์บ้างยังใฝ่หา
ยังคงยึดคงมั่นฝันตรึงตรา
บูรฉัตรหยัดยืนมาจะฝ่าไป(ไปให้ถึงฝั่งฝัน)
 


อ่านต่อ : http://my.dek-d.com/jogator/blog/#ixzz1C1M0JX5D
แนะนำเมื่อ 25ม.ค. 54
2ความคิดเห็น
Share

ข่าวสารที่เกียวข้อง


ความคิดเห็นที่ 1

โห คุณเก่งมากเลยคะ ทึ่งในความที่คุณมีความฝันที่ยิ่งใหญ่ และไม่ล้มเลิกอะไรง่ายๆ ขอให้สู้ต่อไปนะคะ เอาใจช่วยคะ

04:02:10 | 05 06 2011
เลดี้บ้านสนบ
ความคิดเห็นที่ 2

โอ๊ะ เดี๋ยวก่อนนะคะนี่เรื่องจริงหรือเรื่องแต่งกันคะ ขอโทษด้วยคะ ฉันพึ่งตื่น ฉันไม่รู้ว่านั่นเป็นงานเขียนรึเปล่า นึกว่า คุฌเล่าเรื่องจากชีวิตจริงให้ฟัง ฉันยังงงๆเพราะยังไม่คุ้็นกับเวบนี้เท่าไรนัก พึ่งลองเข้ามาดูวันนี้เองคะ

สถานการแก้ไข
แก้ไขเมื่อ : 05/06/2011 04:28:35

04:27:09 | 05 06 2011
เลดี้บ้านสนบ

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่