มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ลืมรหัสผ่าน

ชุมชนคนรักการอ่าน

หนึ่งคำของหนึ่งคน

หนึ่งคำของหนึ่งคน

           คำพูดหนึ่งคำ ของคนหนึ่งคน สามารถสร้างสรรค์และทำลายคนหลายคนอีกจำนวนไม่น้อย ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม บางทีอาจจะไม่ใช่ว่าเราพูดคุยกันไม่รู้เรื่อง แต่คงเป็นเพราะหัวใจของการรับสื่อนั้นๆ ต่างกัน แม้กระทั่งบทความที่ถูกตีพิมพ์หรือข้อความที่เขียนขึ้นมา คนอ่านยังให้ความหมายของข้อความที่แตกต่างกัน แล้วใยคำพูดที่เราได้ยินได้ฟังจะทำให้เราเข้าใจกันในทุกสิ่งทุกอย่างเล่า

          มีคนจำนวนไม่น้อยที่ท้อแท้ ผิดหวัง หมดหนทางที่จะสู้ต่อไป แต่กับสดใสได้ด้วยคำพูดดีๆ ที่ผสมความจริงใจ ความห่วงใย ที่รวมๆกันแล้วทุกคนเรียกสิ่งนี้ว่า “กำลังใจ”ไม่ว่าจะเป็นคำพูดนับร้อยคำหรือว่าจะเป็นคำๆเดียว สำหรับคนที่ท้อแท้ หมดหวัง และไร้พลังที่เข้มแข็งในการต่อสู้ ก็มีค่าเสมอถ้าได้ยินได้ฟัง เขาพูดกับเราด้วยหัวใจ เพราะคนเราทุกคนมีชีวิตอยู่ได้ส่วนหนึ่งมาจากกำลังใจของคนรอบข้าง ของคนที่รักเรา และเรารัก และที่สำคัญไม่น้อยไปกว่ากันกริยาท่าทางก็ช่วยทำให้มีความรู้สึกดีๆได้ โดยไม่ต้องพูด เคยไหมเวลาเศร้า แค่มีเพื่อน มีพ่อแม่ พี่น้อง หรือแม้กระทั่งคนรัก เอื้อมมือมาแตะบ่าเรา หรือจับมือเราไว้ยามที่เรามีปัญหา การกระทำเหล่านี้มันสร้างพลังให้เราตั้งมากมาย กำลังใจมันถูกก่อตัวโดยอัติโนมัติ ทำให้เรามีพลังในการต่อสู้กับเรื่องราวต่างๆ

          อย่าลืมให้กำลังใจคนรอบข้างไปพร้อมๆกับรอรับกำลังใจจากคนรอบข้างเราด้วย และอย่าคิดว่าสิ่งที่พูดมันเป็นเพียงลมปากที่เราเปล่งเสียงตามที่เราต้องการ หรืออย่าคิดว่าใครก็พูดได้ ถ้าพูดให้ดูดี เพราะคำพูดที่ดีๆก็สามารถทำลายความรู้สึกได้ คำพูดที่ได้ยินนั้นภายใต้เสียงที่กระทบประสาทหู ทำให้เราสัมผัสถึงหัวใจของอีกคนได้เช่นกัน

 

หนึ่งกำลังใจที่มอบให้กัน

จะทำให้มีหนึ่งพลังที่สดใส

ช่วยกันต่อยอดความรู้สึกของกันไป

เพื่อชีวิตที่สดใสและงดงาม

แนะนำเมื่อ 23ธ.ค. 53
0ความคิดเห็น
Share

ข่าวสารที่เกียวข้อง


แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่