มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

ได้รับการสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
ลืมรหัสผ่าน

ชุมชนคนรักการอ่าน

วิกฤต Msn

                ผมเป็นพนักงานของสำนักงานแห่งหนึ่ง เป็นพนักงานที่ขี้เกียจที่สุดในสำนักงาน มีข้อดีอยู่ 2 อย่างในการทำงานคือ ตลก และมาทำงานเช้า เช่นทุกๆวัน วันนี้ผมก็มาทำงานเช้ากว่าใครๆ 7.40 น. ผมก็ถึงที่ทำงานแล้ว ซึ่งเวลาเริ่มงานจริงๆ 9.00 น. การมาเช้าทำให้ผมมีเวลาส่วนตัวในการทำกิจวัตรที่ไม่เกี่ยวกับหน้าที่ เช่น ทานข้าวเช้า กินขนม อ่านข่าวจากเว็บไซด์ และหนังสือพิมพ์ หาเครื่องดื่มอุ่นๆดื่ม ปลดทุกข์หนักเบา และสุดท้ายพระเอกของเรา เล่น Msn ( สำหรับคนที่ไม่รู้จัก : โปรแกรมสนทนา ที่ทำให้ท่านสามารถคุยกับเพื่อนๆ โดยการพิมพ์ ไม่ว่าเขาจะอยู่ที่ไหน ขอเพียงมีอินเตอร์เน็ตเชื่อมถึง )ซึ่งในเวลาเช้าๆนั้น ผู้คนจะออนไลน์ ( เปิดโปรแกรมพร้อมกับเราในอีกสักที่ใดที่หนึ่งเพื่อร่วมสนทนา ) กันน้อย บางครั้งก็ เปิดคอมพิวเตอร์ค้างไว้ตั้งแต่เมื่อคืน ( โดยเจ้าตัวไปนอนแล้ว ) บางคนก็ยังไม่นอน หรือบางคนอาจจะตื่นเช้า

                ไม่มีใครเข้าใจความรู้สึกหรอกว่า ตอนเช้าวันทำงานความรู้สึกของผม เปล่าเปลี่ยวเพียงใด ต้องการเพียงแค่เพื่อนคุย ถ้าถูกคอ ก็เลยต่อไปเป็นเพื่อนดื่ม ถ้าเมาได้ที่ก็หวังเป็นมากกว่าเพื่อน ... แว๊กก! สรุปคือตอนเช้าวันทำงานเนี่ย ผมเหงา ครั้นจะโทรศัพท์คุยกับใครๆก็กลัวเขายังไม่ตื่น ไม่ก็กำลังเร่งรีบไปทำงาน ดังนั้น คนที่เล่น Msn ในตอนนี้น่าจะมีความรู้สึกเดียวกันกับผม คือ เหงา ผมสรุปเอาเอง ผมจึงเข้ามาเพื่อจะทักพวกเขา สมัยก่อนนั้น ( ก่อนหน้านี้ไม่นาน ) คนที่ออนไลน์ Msn ต้องใช้คอมพิวเตอร์เท่านั้น ในการเปิดโปรแกรมสนทนานี้ แต่ปัจจุบัน มีนวัตกรรมใหม่ของวงการการสื่อสารที่เรียกว่า แบล๊คเบอรี่ ที่สามารถเล่น Msn ได้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ในบ้าน นอกบ้าน ในร่ม กลางแจ้ง ในส้วม หรือในซ่อง เจ้านี่   แบล๊คเบอรี่ โทรศัพท์มือถือปุ่มเยอะ หน้าตาธรรมดาๆ ชื่อสิ้นคิดหน่อยๆ แต่ฮิตทุกหัวระแหง ด้วยความที่มันตอบโจทย์ของลูกค้ายุคใหม่ได้คือ ราคาไม่แพง ( ถ้าเทียบกับ ไอโฟน ที่ทุกคนจับมาเป็นคู่แข่งกัน ) แชทได้ สำหรับคนชอบคุย เล่นอินเตอร์เน็ตได้ และสุดท้าย ดาราพาเรดกันใช้ จึงใช้ตามดารา เพื่อความเก๋ กลับเข้ามาที่ Msn สถานการณ์ในทุกๆเช้าของผมจึงเปลี่ยนไป เพราะว่าเวลาจะทักใครใน Msn ผมก็จะพบกับข้อความที่ว่า ข้อความที่คุณป้อนที่นี่จะถูกส่งไปยังโทรศัพท์มือถือหรือเพจเจอร์ ผู้ให้บริการระบบไร้สายของผู้รับอาจคิดค่าบริการในการรับข้อความจากผู้รับ( เรื่องของมันดิวะ เสือกใช้เอง ) บอกผมเป็นนัยว่า มันผู้นั้นออนไลน์ด้วยแบล๊คเบอรี่ ทำให้ผมรู้สึกเกรงใจเขาเหล่านั้นๆ ขึ้นมาทันทีว่า มันอาจจะพิมพ์ตอบกูลำบาก เพราะคีย์บอร์ดมันเล็กกว่าของกูตั้ง สี่ห้าเท่า หรือมันอาจจะหลับอยู่ แล้วลืมปิดเสียง ทักมันไปเดี๋ยวกวนเวลานอน หรือ บางทีมันอาจจะไม่อยากคุยกับกูเพราะกูไม่มี PIN BB ( เลขประจำตัวของ แบล๊คเบอรี่ แต่ละเครื่อง คล้ายเบอร์เพจ เพื่อที่จะใช้ แช๊ทกันเองระหว่าง แบล๊คเบอรี่กับแบล๊คเบอรี่ ) ซึ่งมันจะไม่เปล่าเปลี่ยวเท่าใดนัก ถ้านานๆทีจะพบข้อความนี้ แต่เดี๋ยวนี้ เกิน 50 % ของรายชื่อ เพื่อนใน Msn ของผมออนไลน์โดยแบล๊คเบอรี่ และในตอนเช้า กินมาเป็น 80 % ของผู้ที่ออนไลน์ตอนเช้า ใช้แบล๊คเบอรี่ ผมกลัวว่ามันจะกลายเป็นวิกฤตของผมในอนาคต เพราะผมเป็นคนที่หนีเทคโนโลยี ใช่วาผมจะไม่ตาม แต่ตามแล้ว แต่ไม่ทัน แถมบางทียังปฎิเสธที่จะใช้มัน Msnเป็นโปรแกรมที่ผูกพันกับผม ทำให้ผมได้ใกล้ชิดกับทุกๆคน นับวันแบล๊คเบอรี่ทำให้เราห่างกันไปทุกทีๆ

                ขอให้ทุกท่านยืนสงบนิ่งให้กับการจากไปของ Msn บนคอมพิวเตอร์ และปรบมือต้อนรับ Msn บนแบล๊คเบอรี่ ที่ปราบดาภิเษกตัวเองขึ้นมาครองบัลลังก์ได้แล้ว เล่น Msn ไม่ได้ผมขอใช้เวลาว่าง อ่านหนังสือก็ได้ ....

* อยากจะร้องขอรัฐบาล ตั้งคณะกรรมการควบคุมสถานการณ์Msn ด้วยครับ *

* และมันสำคัญมากนะครับ น่าจะเป็นวาระแห่งชาติ ผมเสนอตัวเป็นคนดูแล *

แนะนำเมื่อ 16มิ.ย. 53
1ความคิดเห็น
Share

ข่าวสารที่เกียวข้อง


ความคิดเห็นที่ 1

วิกฤต Blackberry ต่อเลยไหมครับ

14:08:17 | 16 06 2010
แฮปปี้

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่