มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

บทความงานวิจัย

หมวดหมู่

เทคนิคอ่านหนังสือ 3 อย่าง

 

 
อยากเสนอว่ามีเทคนิคง่ายๆ ในการอ่านหนังสือ ส่วนใหญ่เวลาอ่านบทความหนึ่งๆ เรามักอยากจะอ่านให้ได้ทั้งหมด ให้ได้ทุกตัวทุกบรรทัด อ่านทีเดียว ชาตินี้ไม่ต้องอ่านอีก (Via @Tone Tipayanon)
 
เทคนิคเวลาอ่านหนังสือขอให้ทำ 3 อย่าง
 
1. ทำ content ชื่อบทสั้นๆ แต่ควรจะมีบทคัดย่อว่าหนังสือเกี่ยวกับเรื่องอะไร ข้อเสนอของผมคือ content เหมือนหนึ่งกระดูกของไก่ เวลาอ่านหนังสือหรือบทความ สิ่งแรกที่ทำคือสร้าง content ขึ้นมา ถ้ามันไม่มี ทำ อย่างบทความของ Hobsbawm ไม่มี content เลย สร้าง content ขึ้นมา หัวเรื่องนั้นหน้านั้น หัวเรื่องนี้หน้านี้ ในแต่ละหัวเรื่องพยายามจับประเด็นหลักของหัวเรื่องนั้นแล้วเขียนย่อๆ กล่าวคืออันที่หนึ่งเมื่ออ่านบทความจบ อ่านหนังสือจบ คุณได้ content คือโครงสร้างของหลักเหตุผลของข้อถกเถียงทั้งหมดของหนังสือเล่มนั้น ประเด็นรับ ประเด็นส่ง ประเด็นต่อเนื่องเป็น logic ของหนังสือทั้งเล่ม แล้วพอได้ content อ่านหนังสือเล่มหนึ่ง ไม่กลัวลืมแล้ว คุณได้โครงสร้างสถาปัตยกรรมที่ปรากฏในหนังสือนั้นแล้ว พอกลับมาอ่านอีกครั้ง หลักการที่ทำไว้ได้แล้ว
 
2. ทำ index index คือการเชื่อมสิ่งที่สำคัญในหนังสือ ในบทความ แล้วอยู่ภายใต้ index ทั้งหลาย ปัญหาก็คือสิ่งที่เราเห็นว่าสำคัญไม่จำเป็นต้องตรงกับคนเขียน ดังนั้นเราควรทำ index ไว้ วิธีการง่ายๆ คือเริ่มจากมีกราฟ ประเด็นหลัก ประเด็นย่อย sectional movement ในบทความ โยงหน้าที่เกี่ยวกัน เจอคำที่คุณคิดว่าน่าสนใจ มีพูดถึงในหน้าไหนบ้าง เมื่อคุณอ่านบทความนั้นจบ คุณจะได้ชุดของคำที่คุณคิดว่าสำคัญทั้งหลายในบทความนั้น พร้อมทั้งเลขหน้าที่คำคำนั้นปรากฏขึ้น พอคุณอาจจบ อยากพูดว่าบทความนี้พูดถึงเรื่องนั้นๆ อย่างไร พลิกไปที่ index พูดคำนั้นหน้าไหนบ้าง พลิกกลับไปอ่านเฉพาะที่มีในหน้านั้น พูดตรงกันมั้ย มันเป็นเหตุผลกันมั้ย ผู้เขียนบางคนพูดขัดกัน คุณจะเริ่มจับประเด็นได้
 
3. ทำ quotation ว่าประโยคนี้เจ๋ง กินใจเหลือเกิน จดเลขหน้าไว้เลย
 
ถ้าทำทั้งสามอย่าง เมื่อคุณอ่านหนังสือเล่มหนึ่งจบ คุณจะได้โครงกระดูกทั้งหมด คุณจะเห็นภาพรวม เห็นต่าง เห็นข้อถกเถียง คุณได้ index คำที่คุณคิดว่าสำคัญ และหน้าทุกหน้าที่คำนี้กล่าวถึง เช่น คำถามว่า discourse แปลว่าอะไร คุณไม่ต้องอ่านทั้งหมด อ่านเฉพาะหน้าที่มันพูด ประเด็นคือจับความยึดโยง ความสอดคล้อง ความขัดแย้ง ความขยายได้ ต่อไปคือ quotation เอามาใช้งานได้ 
 
นอกจากเทคนิค ผมอยากเสนอว่ามี 3 ประเด็น 3 ความสัมพันธ์ที่อยากให้สังเกตเวลาอ่านหนังสือ
1. ความสัมพันธ์ระหว่างชิ้นส่วนต่างๆ ภายใน text นั้นเอง เช่น ถ้าเป็นนิยายก็เป็นตัวละคร concept ภายใน text นั้นเองว่ามันสัมพันธ์กันยังไง concept นี้ lead ไปสู่ concept เรื่องอื่นยังไง
2. ความสัมพันธ์ระหว่าง text กับ context ซึ่งบางทีเราไม่ค่อยเห็น บางทีเขาไม่เขียนบอก ต้องนึกถึงบริบทของการเขียนของผู้เขียนที่ล้อมเขาไว้ นี่เป็นความสัมพันธ์ที่ห้อมล้อมอยู่ ต้องจินตนาการโยงไปให้ถึง
3. ความสัมพันธ์ระหว่างผู้เขียนกับเรา กล่าวคือ text เหมือนเป็นหมากรุก ผู้เขียนดึงผู้อ่านขึ้นมาเดินหมาก ต้องระแวดระวัง ผู้เขียนกำลังจะชักจูงเราล่อไปทางไหน 
ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องอ่านละเอียด อย่าอ่านกระโดด และถ้าไม่แน่ใจความหมาย เปิดดิกเช็กความหมาย 
 
Edward Said เคยเขียนไว้ว่า “ไม่มีทฤษฎีบ้าบอคอแตกที่ไหนเป็นทฤษฎีสุดยอด ไม่มีทฤษฎีไหนที่จะทดแทน good reading ได้” ต่อให้เป็นคนที่แบกทฤษฎีมาเต็มกระเป๋า แต่เป็น bad reader มันก็ไม่ดี ไม่ต้องอายว่าเราไม่มีทฤษฎี
 
 
เทคนิคการอ่านหนังสือ
อ. เกษียร เตชะพีระ 
(ในชั้นเรียนที่ ม. เชียงใหม่ วันที่ 19 พ.ย. 2546)
(เรียบเรียงโดยนศ.คนหนึ่งของสาขาพัฒนาสังคม)
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=503778946316346&set=a.232179310142979.73148.228125390548371&type=1
แนะนำเมื่อ 27ก.ย. 55
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 10,144,351 ครั้ง