มูลนิธิสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

บทความงานวิจัย

หมวดหมู่

นักเขียนวัยใส ยึดวรรณกรรมจีน

 

 
คลื่นลูกใหม่ซัดกระหน่ำวงการวรรณกรรมจีน นักเขียนวัยรุ่นแห่ผลิตงานสะท้อนความเปลี่ยนแปลงสังคมโดนใจคนหนุ่มสาว นักวิจารณ์หวั่นคุณค่างานเขียนลด
 
 
จากรูปลักษณ์ภายนอก เจียง ฟางโจว เด็กสาววัย 19 ปี ก็เหมือนเด็กวัยรุ่นทั่วไป ที่มีจิตใจหวั่นไหวและอ่อนประสบการณ์บนโลกกว้างแต่ด้วยเหตุผลแค่นี้ ไม่ได้ทำให้เธอกลายเป็นนักเขียน ที่ประสบความสำเร็จ
 
เจียงเริ่มงานเขียนตั้งแต่อายุเพียง 7 ขวบ และได้พิมพ์หนังสือออกขายเมื่ออายุแค่ 9 ขวบ จากนั้นก็สรรค์สร้างงานเขียนออกมาเรื่อยๆ
 
ความสามารถที่โตเกินวัยของเธอ ทำให้เจียงมีความพิเศษมากในจีน ที่ซึ่งคลื่นนักเขียนหน้าใหม่เรียงหน้ากันประสบความสำเร็จในหมู่นักอ่านรุ่นเยาว์ ที่หลงใหลการพรรณนาปัญหาของหนุ่มสาวในสังคมที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วของจีนได้ตรงใจ
 
"มาตรฐานของหลายคนไม่ได้อยู่บนรากฐานที่มั่นคงอะไร ฉันเลยยังคงมองหาเรื่องราวปัญหาของแต่ละคนมาเขียนในหนังสือของฉัน พยายามช่วยพวกเขาตัดสินใจว่าอะไรดี อะไรไม่ดี" สาวน้อยเจียงกล่าว โดยเธอเพิ่งผ่านการเป็นน้องใหม่ของการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยปี 1 ไปหมาดๆ
 
หมวดหมู่ของนักเขียนในจีนจัดแบ่งตามทศวรรษที่พวกเขาเริ่มเกิดหรือเริ่มมีชื่อเสียง เช่น ยุคหลังทศวรรษ 1980 ขณะที่นักเขียนที่เกิดช่วงทศวรรษที่ 1990 ก็เริ่มครอบครองพื้นที่นักเขียนติดอันดับขายดีมากขึ้นเรื่อยๆ
 
หนึ่งในนั้นคือ โกว จิงหมิง อายุเพิ่งจะ 26 ปี ได้รับการมองว่าเป็นนักเขียนติดอันดับขายดีที่สุดในยุคนี้ เขามักจะเขียนเรื่องราวเกี่ยวกับการฆ่าตัวตายของวัยรุ่น ความรุนแรง และการลดระดับคุณค่าโลกยุคปัจจุบัน โดยบริษัทสำรวจตลาดหนังสือ โอเพ่นบุ๊ค ระบุว่า งานเขียนของเขาขายได้มากถึงร้อยละ 20 ของหนังสือที่ขายได้ทั้งหมดของปีที่แล้ว ซึ่งถือเป็นความสำเร็จที่ช่วยจุดประกายความหวังให้กับนักเขียนรุ่นใหม่อีกหลายคน
 
"นักเขียนเหล่านี้แสดงคุณค่าของพวกเขา ความรู้สึกความเป็นมนุษย์ และคุณค่าของผู้คนในช่วงอายุเดียวกับเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่คนวัยอื่นไม่สามารถเขียนได้ เป็นสิ่งที่ไม่สามารถแทนที่ได้" หม่า เซียอู๋ ศาสตราจารย์ด้านวรรณคดีมหาวิทยาลัยประชาชนให้ความเห็น
 
หวาง เสี่ยวเกา นักศึกษาจบใหม่คือหนึ่งในผู้ที่เห็นเช่นนั้น โดยหวางผู้มีความขุ่นเคืองใจเกี่ยวกับตลาดแรงงานอันแสนคับแคบในจีน และแรงกดดันจากครอบครัวที่ต้องการให้เขาแต่งงาน โดยเขามองว่า หนังสือหลายเล่มของนักเขียนรุ่นใหม่ช่วยเป็นปากเป็นเสียงให้กับคนเช่นเขา
 
"พวกเขาแตกต่างจากนักเขียนคนอื่นๆ เขาเขียนสิ่งที่เกี่ยวกับคนรุ่นเรา แสดงความรู้สึกที่คนรุ่นใหม่มี" หวางอธิบายให้ฟัง ระหว่างเลือกซื้อหนังสือที่ร้านหนังสือแห่งหนึ่งในกรุงปักกิ่ง
 
แต่ในขณะที่สำนักพิมพ์กวาดเงินเข้ากระเป๋าไม่หยุด ก็เริ่มมีการถกเถียงเรื่องคุณค่าของงานเขียน ที่เขียนโดยนักเขียนอ่อนหัดทั้งหลาย นักวิจารณ์หลายคนมองนักเขียนรุ่นใหม่เหล่านี้ ว่าเป็นผลิตผลของยุคธุรกิจที่ซึ่งอินเทอร์เน็ตสามารถทำให้นักเขียนธรรมดากลายเป็นที่รู้จักได้
 
และไม่มีใครที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์มากเท่ากับสาวเจียง ที่นั่งอยู่ในหอพักมหาวิทยาลัยซิงหัวในกรุงปักกิ่ง เปิดหน้าหนังสือที่เป็นของเธอเอง ทั้งเรื่องเทพนิยาย และแฟนตาซีที่เขียนเรื่องราวการรับมือกับปัญหาหนุ่มสาว
 
"สิ่งที่ฉันห่วงมากที่สุดคือผู้อ่านทุกวันนี้ หากพวกเขารับอะไรไม่ดีตลอดเวลา พวกเขาจะรู้ว่าอะไรดี และอะไรไม่ดีได้อย่างไร ไม่มีมาตรฐานอะไรเลย" เจียงกล่าวอย่างวิตก
 
งานเขียนของเธอนั้นเชื่อมโยงกับสิ่งกระตุ้นจากวัยเด็ก ระหว่างที่เธออาศัยอยู่ในมณฑลหูเป่ย ทางตอนกลางของประเทศ ที่ซึ่งเธอเริ่มต้นงานเขียนเมื่ออายุแค่ 7 ขวบ หลังจากที่แม่ผู้เป็นครู ซึ่งตามความฝันด้านการเป็นนักเขียนไม่สำเร็จ บอกกับเธอว่า ตำรวจจะมาจับเด็กคนไหนก็ตามที่ไม่ยอมตีพิมพ์หนังสือตอนยังอยู่ชั้นประถมศึกษา
 
"ทุกครั้งที่ฉันได้ยินเสียงรถหน้าบ้าน ฉันจะกลัวมาก" สาวเจียงเล่าอดีตให้ฟัง
 
จากจุดเริ่มต้นในวันนั้น ทำให้วันนี้สาวเจียงกลายเป็นกระจกสะท้อนความคิดเห็นของนักอ่านรุ่นเยาว์ที่เธอเขียนหนังสือให้ การทุ่มเทเวลาให้กับงานเขียนทำให้เธอไม่สามารถปรับตัวเข้ากับเพื่อนๆ ได้ รวมทั้งการมีความรักโรแมนติกก็ทำให้เธอหวาดหวั่น และการที่หลายคนวิพากษ์วิจารณ์งานเขียนของนักเขียนรุ่นใหม่เช่นเดียวกับเธอ อาจทำให้เจียงไม่คิดจะอ่านหนังสือของนักเขียนที่ยังมีชีวิตอยู่เลย แต่กลับเลือกที่จะอ่านหนังสือคุณภาพที่ได้รับการพิสูจน์ผ่านกาลเวลามาแล้วมากกว่า
 
ศาสตราจารย์หม่ากล่าวว่า ไม่รู้ว่าวรรณกรรมวัยรุ่นเหล่านี้จะครองวงการหนังสือของจีนต่อไปอีกนานแค่ไหน แต่ที่ผ่านมา คนแต่ละรุ่นก็มีนักเขียนที่เป็นสุดยอดแห่งยุคกันแทบทั้งนั้น
 
"วรรณกรรมเหล่านี้ก็เหมือนอาหารจานด่วนนั่นแหละ และบางครั้งผู้คนก็จำเป็นต้องกินอาหารจานด่วนเหมือนกัน" ศาสตราจารย์หม่ากล่าวทิ้งท้าย
 
 
โดย : มลฤดี จันทร์สุทธิพันธุ์
แนะนำเมื่อ 29ส.ค. 55
0ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 8,807,217 ครั้ง