แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

ข่าวสาร

“สร้างสรรค์หนังสือเด็ก เพื่อเป็นสื่อประจำบ้าน” โดย ระพีพรรณ พัฒนาเวช

“สร้างสรรค์หนังสือเด็ก เพื่อเป็นสื่อประจำบ้าน”

โดย ระพีพรรณ พัฒนาเวช

 

                 ‘สร้างสรรค์หนังสือ’ ฟังดูเป็นคำใหญ่ คำโต นะคะ ซึ่งความจริง คุณค่าและความหมายที่เราสร้างสรรค์ก็ใหญ่โตไม่แพ้กันหรอกค่ะ ทุกขณะที่เราบรรจงวัดกระดาษ กรีดคัตเตอร์ เลือกหารูปภาพ เวลาเดียวกับบางคนครุ่นคิด ลำดับเรื่องราว บรรจงวาดเส้น ลงสี  เจาะรู ร้อยเชือก เขียนคำ ก่อนจะยิ้มละไมในความสำเร็จของ ‘หนังสือเล่มแรก ที่ฉันทำขึ้นเองกับมือ เพื่อมอบแด่เจ้าตัวเล็กของฉัน’

                เมื่อวันที่ ๒๘ มิถุนายนที่ผ่านมา แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน สสส. ได้เชิญชวนพี่น้องเครือข่ายภาคีส่งเสริมการอ่าน มาร่วมกัน ‘สร้างสรรค์หนังสือฯสำหรับเด็ก ๑-๒ ปี’ ซึ่งหลายคนบอกว่า เห็นหัวข้อแล้วท้อใจ...แต่ก็อยากลองดู และท้ายที่สุด เรามีเพื่อนพี่น้องเกือบ ๕๐ คน ที่นั่งลงจมดิ่งอยู่กับหนังสือที่ตัวเองคิดสร้างสรรค์ขึ้น หลายคนบอกในตอนท้ายก่อนจบการอมรบเชิงปฏิบัติการครั้งนี้ว่า ไม่คิดเลยว่าตัวเองจะทำได้ ไม่ได้ยากอย่างที่คิด อุปกรณ์หาได้ง่าย สนุกดี ตั้งใจจะกลับไปทำเพิ่มอีกให้ลูกที่บ้าน

                เรามาดูหนังสือทำมือที่เพื่อนพี่น้องเครือข่ายของเราสร้างสรรค์กัน แม้เวลาเพียงน้อยนิดและคุณภาพของ “ภาพ”ก็จำกัด ด้วยมาจากนิตยสารและหนังสือต่างๆเท่าที่วิทยากรจะสรรหามาได้ (เวลาจำกัดอีกเช่นกัน) แต่ผลงานน่าชื่นชมค่ะ

                เรื่อง “หนูมีน้อง”ผลงานของป้าแก้ว ผู้ที่บอกว่า ทีแรกไม่อยากมาหรอก แล้วก็คิดว่าตัวเองทำไม่ได้แน่ๆ แต่เมื่อได้เห็นผลงานแล้ว คงไม่ใช่อย่างที่ป้าแก้วคิดเสียแล้วค่ะ

                ป้าแก้ว บอกว่า เล่มนี้ คิดขึ้นมาสำหรับเด็กที่มีน้องเล็กๆ เพื่อให้พี่รู้สึกรักน้อง

                ถ้าสังเกตให้ดี จะเห็นว่า ตัวน้องในเรื่อง เติบโตขึ้นเรื่อยๆ เริ่มตั้งแต่หน้าแรก “น้องสระผม”ไปจนถึง “น้องทานไอศกรีม”เพื่อเด็กที่ได้ดูภาพ เห็นการเจริญเติบโตของน้อง เจ้าของผลงานมีความละเอียดในประเด็นนี้ ขาดแต่เพียงที่ ‘พี่’ ไม่มีโอกาสได้เข้ามาร่วมกิจกรรมใดๆ ที่น้องทำเลย แต่นั่นอาจจะเป็นเพราะว่า ป้าแก้วมีข้อจำกัดเรื่องเวลา และภาพที่เลือกหาจากนิตยสาร อย่างไรก็ตาม เชื่อแน่ว่า เรื่องนี้คงไม่จบเท่านี้แน่นอน เพราะว่าป้าแก้ว สามารถนำไปปรับปรุงและพัฒนาสู่ความเป็นหนังสือทำเองสำหรับเด็กที่เหมาะสมได้ เมื่อมีเวลาเอื้ออำนวยและมีภาพให้เลือกมากเพียงพอ

 

                อีกเล่มคือ “เปิดให้หนูหน่อย”ของ นายมูหัมหมัดฮาริส กาเหย็ม เล่มนี้เป็นตัวอย่างของ การคิดมาก แต่ทำน้อย คือผ่านการคิดอย่างซับซ้อนมาแล้ว กระทั่งได้ภาพและเนื้อหาที่ดูแสนง่ายดาย

                ลองมาฟังความคิดของฮาริส กันค่ะ “เรื่องเริ่มด้วยคำพูด ว่า มืดจังเลย ...  เปิดไฟดวงที่ 1 เปิดไฟดวงที่ 2 เปิดไฟดวงที่ 3เปิดไฟดวงที่ 4 เรื่องนี้คิดถึงหลายเรื่อง ทั้งเรื่องของจำนวน เรื่องของตำแหน่ง คือ บน-ล่าง ซ้าย-ขวา และเมื่อเปิดทุกดวง เป็นการย้อนให้เด็กได้คิดทบทวนและเชื่อมโยง หน้าสุดท้าย คือ ปิดไฟและได้อยู่ใกล้พ่อแม่ ไม่ต้องกลัว”

                เป็นอย่างไรคะ เห็นด้วยหรือไม่ว่า เขาคิดมากแต่ทำน้อยจริงๆ เพราะในภาพที่เปิดไฟทุกดวง เป็นภาพน่าประทับใจ และน่าทึ่งในความคิดไปพร้อมกัน เพราะฮาริสใช้สีเหลืองสว่าง และตั้งคำถามว่า เปิดไฟกี่ดวงเอ่ย...เป็นคำถามที่แทบไม่ต้องคิด สำหรับผู้ใหญ่ แต่กับเด็กเล็กๆ นับว่า เป็นคำถามที่ท้าทายทีเดียว

 

                เล่มสุดท้ายที่ขอยืมมาอวดกัน เป็น ผลงานของ คุณจันทร์เพ็ญ สินสอน เล่มนี้มีความโดดเด่นอยู่ที่การใช้คำคล้องจอง ซึ่งถือเป็นเรื่องโปรดสำหรับเด็ก ในส่วนของเนื้อหา การใช้ภาษา และการจัดวางองค์ประกอบภาพ ค่อนข้างลงตัว คือภาพเข้ากันหรือไปกันได้ดีกับเรื่อง มีขนาดใหญ่ เหมาะสมกับพื้นที่หน้ากระดาษ และที่สำคัญ คุณจันทร์เพ็ญ เลือกใช้ภาพที่ดูมีอารมณ์ขัน น่ารัก น่าเอ็นดูทุกภาพ เชื่อแน่ว่า เด็กๆ ได้ดูก็ต้องรู้สึกไม่แพ้ผู้ใหญ่

                และเธอยังบอกต่อว่า จะนำกลับไปใช้กับเด็กๆ ในศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่ทำงานอยู่ และจะทำเพิ่มอีกหลายเล่ม หลากหลายเนื้อหา เอาไว้ใช้เอง...น่าชื่นใจจริงๆ ค่ะ

 

                หลังจากได้เห็นผลงานของเพื่อนพี่น้องของเราแล้ว ต่อไปนี้ ถ้าใครบอกว่า “ทำหนังสือให้ลูกด้วยตัวเอง...ยากจะตายไป...เราทำไม่ได้หรอก”ก็อย่าไปเชื่อเขาง่ายๆ นะคะ จนกว่าจะได้ลงมือทำ เพราะการทำหนังสือด้วยตัวของเราเอง เพื่อมอบให้เด็กๆ หรือลูกๆ ของเรา น่าสนุกตรงที่ ไม่มีข้อจำกัดใดๆ นอกจากต้องมีความรัก ความปรารถนาดีอย่างเต็มเปี่ยม กับความเข้าใจในการนำเสนออีกนิดเดียว เท่านั้นเองค่ะ

                จึงถือโอกาสนี้ เชิญชวนเครือข่ายหน่วยงาน องค์กร หรือกลุ่มบุคคลที่ทำงานเกี่ยวข้องกับการพัฒนาเด็ก เมื่อได้เห็นตัวอย่างแล้ว อยากรู้จักหนังสือเด็กให้มากขึ้น อยากลงมือทำหนังสือเอง (อย่างมีกระบวนการ) เพื่อเป็นการเปิดมุมมองใหม่ๆ ในการสร้างสรรค์สื่อสำหรับเด็กเล็ก หรือเพื่อให้สามารถคัดสรรเลือกซื้อหนังสือที่เหมาะกับเด็กได้และใช้ประโยชน์อย่างสูงสุด 

                 สามารถติดต่อแจ้งความจำนงมายัง แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน เพื่อเราจะได้สนับสนุนความตั้งใจของท่าน ในการ “สร้างสรรค์หนังสือเด็ก เพื่อเป็นสื่อประจำบ้าน”  ที่ www.happy2reading@gmail.com

 

หรือติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมในหนังสือ          ที่นี่เร็วๆนี้

แนะนำเมื่อ 04ก.ค. 54
0ความคิดเห็น
Share

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 5,041,327 ครั้ง