แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

บทความงานวิจัย

หมวดหมู่

ผู้ชายอารมณ์ดีนามปากกา กุ๊ดจี่

 

     
 
     คอลัมน์คุยนอกรอบคราวนี้ เป็นการคุยกับคุณกุดจี่ เจ้าของงานเขียนอารมณ์ดีหลายต่อหลายเล่ม ผ่านทางอีเมล ตามประสานักเขียนยุคไฮเทคค่ะ ซึ่งคุณกุดจี่เขียนตอบเรามาได้อย่างสนุกสนานมาก ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นการเสียอรรถรสในการสัมผัสความคิดและถ้อยคำของนักเขียน เราก็เลยยกทั้งไฟล์ออกมา แปะลงบนหน้ากระดาษ(อิเล็กทรอนิคส์) กันทั้งฉบับเต็มๆ เลยค่ะ (ที่จริงคนสัมภาษณ์ขี้เกียจน่ะค่ะ…ฮา!) 
 
      คุณกุดจี่ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยสิคะ ว่าจุดเริ่มต้นในการทำงานเขียนของคุณกุดจี่มีความเป็นมาอย่างไรบ้าง 
      จำไม่ได้แล้วครับ ว่าเริ่มต้นงานเขียนเป็นอย่างไร คงจะประหม่า ขาสั่น ไม่รู้จะเอามือไปซุกไว้ในกางเกงใคร… อาย! (ฮา) 
 
       ในช่วงแรกที่เริ่มต้นมีปัญหาหรืออุปสรรคบ้างหรือเปล่าคะ ถ้ามี คุณกุดจี่มีวิธีคิดที่ทำให้ผ่านเหตุการณ์เหล่านั้นมาได้อย่างไร 
      ปัญหาของนักเขียนหน้าใหม่คงจะเหมือนๆ กันนะครับ คือเขียนแล้วไม่รู้จะส่งไปเผยแพร่ที่ไหน วิธีแก้ของผมก็คือ ส่งไปหลายๆที่ ถ้าไม่ผ่านก็ส่งไปหลายๆ ที ถ้ายังไม่ผ่านอีก เอางี้…เขียนเอง พิมพ์เอง อ่านเอง ซื้อเอง เจ๊งเอง (ฮา) ตั้งแต่นั้นมา สำนักพิมพ์ไม้ยมกของผมก็เกิดขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาตรงนี้ แล้วเพิ่มปัญหาใหม่ๆ เข้ามา (ฮา) 
 
      คุณกุดจี่มีการวางขั้นตอนการทำงานเขียนอย่างไร มีวิธีการที่เลือกเรื่องมาเขียนอย่างไรคะ 
      ขั้นตอน คงไม่ใช่ฆ่าตัดตอนใช่ไหมครับ (ฮา) เขียนในช่วงที่เรารู้สึกอยากเขียน ถ้าไม่เขียนใจจะขาด เขียนในสิ่งที่เราคิด ถึงแม้เราจะคิดอุบาทว์ ก็ต้องเขียน (ฮา) จากนั้นก็คิดตามในสิ่งที่เราเขียน เขียนแล้วแก้-แก้แล้วเกลาจนเข้าที่ อย่าลืมเติมความคิดคม ลงในความคำคมๆ และอย่าลืมเติมจินตนาการคมลงในความรู้สึกคมๆ แล้วสิ่งที่เราเขียนก็จะเป็นเรื่อง!…นั่นล่ะคือเรื่องที่ผมเลือกมาเขียน. 
 
      คิดว่าเอกลักษณ์ในงานเขียนของคุณกุดจี่คืออะไร 
      ชวนฝัน อารมณ์ขันดี มีคำคม ผสมทะลึ่งตึงตัง กระมังครับ 
 
      นักเขียนที่ชื่นชอบมีใครบ้าง แล้วท่านเหล่านั้นมีผลต่องานเขียนของคุณกุดจี่ไหมคะ 
      นักเขียนที่กุดจี่ชื่นชอบชวนหาเรื่องมีเยอะแยะครับ อาทิ สุนทรภู่ , เฮอร์มาน เฮสเส, คาลิล ยิบราน, ประภาส ชลศรานนท์, เสกสรรค์ ประเสริฐกุล, เนาวรัตน์ พงษ์ไพบูลย์, ไพวรินทร์ ขาวงาม , ประกาย ปรัชญา, ชาติ กอบจิตติ…เรื่อยมาถึง วินทร์ เลียววาริณ, ศุ บุญเลี้ยง, อุดม แต้พานิช ฯลฯ ผมคิดว่า…นักเขียนเหล่านี้มีผลต่องานเขียนของผมนะ ถ้าท่านเหล่านั้นอุดหนุนผม หนังสือผมก็ขายได้ (ฮา) หรือบางที งานของกุดจี่อาจจะเป็นลูกผสมระหว่างนักเขียนที่เราชื่นชอบก็ได้ 
 
      คิดว่าความทุกข์และความสุขของการเป็นนักเขียนของคุณกุดจี่อยู่ที่ไหนคะ 
      ความสุขของนักเขียนที่ชื่อกุดจี่คือ ขณะนั่งอ่านหนังสือของตัวเองตอนปลดทุกข์ แล้วไปรษณีย์สาวแสนสวยเซ็กซี่พอๆ กับลูกเกด เปิดประตูห้องน้ำเข้ามา ยื่นจดหมายจากแฟนหนังสือทั่วประเทศให้ ข้อความในจดหมายคล้ายๆ กัน คือ ชอบงานเขียนของกุดจี่ ส่วนความทุกข์ของนักเขียนที่ชื่อกุดจี่ก็คือ ขณะนั่งอ่านหนังสือของตัวเองตอนปลดทุกข์ แต่ปลดไม่ออก แถมยังพบว่า หนังสือตัวเองพิมพ์ผิดพลาด แล้วจู่ๆ ไปรษณีย์หน้าคล้ายๆ เสี่ยชูวิทย์ ก็เปิดประตูห้องน้ำเข้ามา พร้อมกับยื่นจดหมายทวงค่าส่วยให้ 
 
      งานเขียนที่ผ่านมาของคุณกุดจี่ คิดว่าเล่มไหนที่คุณพอใจมากที่สุด 
      จะโลภไปไหม ถ้าผมบอกว่าพอใจทุกเล่มเล้ย…(ฮา) ถ้าให้เลือก ก็น่าจะเป็น ขอดาว,อยากให้เธออารมณ์ดีตลอดปีตลอดชาติ,นิทานดวงดาวและเรื่องราวของความรัก,กระซิบจากขุนเขาและจูบแผ่วเบาจากทะเล,ไชโย,ฝันขจี,อารมณ์ดีกว่าหมาฯ ว้า….แย่จัง! มักมากในหนังสือตัวเองจริง! ยุบหนอ พองหนอ ยุบคือดั้งเธอหนอ พองคือพุงเธอหนอ (ฮา) 
 
      ตอนนี้มีงานเขียนลงในนิตยสารบ้างไหมคะ ถ้ามีลงในนิตยสารเล่มไหนบ้างคะ 
      กุดจี่ไม่ได้เขียนแบบประจำที่ไหนครับ มีแต่เขียนแบบออมทรัพย์ (ฮา) ถ้านิตยสารเล่มไหนอยากได้ต้นฉบับหน้าตาดีๆ กตัญญูรู้คุณ ก็ติดตอมาได้เลยนะครับ เบอร์โทรอยู่ในหนังสือครับ 
 
      ช่วงนี้มีผลงานรวมเล่มออกมาเรื่องอะไรบ้างไหมคะ จะได้ไม่ซื้อ เอ๊ย จะได้ไปซื้อ (ฮา) (เอามั่ง) 
      ที่เพิ่งวางก็มีสามเล่มครับ วางไล่ๆ กัน กะว่าเล่มนั้นไม่โดน เล่มนี้ก็ต้องโดนล่ะวะ (ฮา) ก็มี "ฝันขจี" กวีนิพนธ์ที่ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวปี2545 อีกเล่มก็ "อารมณ์ดีกว่าหมาและไม่ได้มาหักหลังผู้ใด" ความเรียง-เรื่องสั้น-กลอนหักมุมมัดยิ้ม อ่านแล้วถ้าไม่ขำ มีถาดแจกให้ตบหัว (ฮา) และล่าสุด ก็ "รักแม่ไม่แพ้ใคร" หรือชื่อภาษาอังกฤษว่า Love mom the number one เล่มนี้เป็นบทกวีน่ารักๆ แปลไทยเป็นภาษาอังกฤษทั้งเล่ม เหมาะที่จะเป็นของขวัญสำหรับบุคคลสามประเภทคือ 1. ภรรยาของพ่อ 2. ลูกชายคนเดียวของย่า 3. แม่ และก็คุณ 
 
      ทราบมาว่ากำลังจะออกเทป แนวเพลงเป็นแบบไหน แล้วจะทำให้งานเขียนออกมาน้อยลงหรือเปล่าคะ 
      แนวเพลงที่จะออกก็คล้ายๆกับตัวหนังสือของกุดจี่แหละครับ อารมณ์ดีเหมือนหน้าตา (ฮา) ถามว่า จะมีส่วนทำให้งานเขียนน้อยลงหรือเปล่า ไม่แน่ใจครับ เพราะวันพรุ่งนี้ยังมาไม่ถึง…เท่าที่รู้ ตอนนี้ผมกำลังเขียนงานเล่มใหม่อยู่อีกประมาณสามสิบเล่มกว่าๆครับ(ฮา) 
 
      มีอะไรจะปิดท้ายการสัมภาษณ์ทางอีเมลในครั้งนี้ไหมคะ 
      ขอบคุณครับที่ให้เกียรติ

ขอบคุณเรื่องราวดีๆจาก : http://9sword.exteen.com/20080615/good-g
แนะนำเมื่อ 04ก.ค. 54
0ความคิดเห็น
Share

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 6,667,015 ครั้ง