แผนงานสร้างเสริมวัฒนธรรมการอ่าน Reading Culture Promotion Program

เข้าสู่ระบบ
ลืมรหัสผ่าน

ค้นหา

บทความงานวิจัย

หมวดหมู่

ยอดมนุษย์ “ซูเปอร์แมน” กำเนิดจากหนังสือการ์ตูน

                    

                     ความเพลิดเพลินอย่างหนึ่งที่การ์ตูนก่อให้เกิดแก่ผู้อ่านหรือผู้ดูผู้ชม คือจินตนาการที่การ์ตูนสร้างขึ้น เพราะจินตนาการก่อให้เกิดความหวังแล้วก็สวมเอา”คนจริงเ”เข้ากับพระเอกในการ์ตูน
                     ดังกรณีของความนิยมที่เป็นกระแสร้อนแรงตั้งแต่ก่อนเลือกตั้งประธานาธิดบีเมื่อปีกกลาย  และในที่สุด บารัค โอบามา ก็ได้เป็นประธานนาธิบดีลำดับที่ 44 ของสหรัฐอเมริกา และนับเป็นเป็นประธานาธิบดีผิวสีคนแรก ในท่ามกลางความนิยมชมชอบนั้น อเมริกันชนยกย่องบารัค โอบามา เป็นซุปเปอร์ฮีโร่เทียบเท่าซูเปอร์แมนเลยทีเดียว เพราะเขาคือความหวังของคนทั้งชาติ หรือแม้แต่ทั้งโลกเลยก็ว่าได้ ในการเปลี่ยนแปลงสถานการณ์อันเลวร้ายทางเศรษฐกิจ การเมือง และระบบความมั่นคงของชาติ มีการเขียนรูปการ์ตูน ตกแต่งรูปถ่าย ให้โอบามากลายเป็นซูเปอร์แมน และบ้างก็ขานเรียกเขาว่า “ซูเปอร์โอบาแมน” (Super Obaman)
                    อย่างน้อยก็เป็นการสร้างสีสันให้ผู้คนมีความหวัง ความฝัน ความปรารถนา เพื่อให้สังคมก้าวหน้าจากสภาวะวิกฤติที่กำลังประสบอยู่
                   ใครว่าการ์ตูนเป็นเรื่องเล็กๆ  ซูเปอร์แมนที่คนอเมริกันภาคภูมิใจ ทั่วโลกรู้จักกันดี มาจากตัวละครที่เริ่มต้นจากการ์ตูนกว่า 70 ปีมาแล้ว ผลงานของดีซี คอมิคส์ ออกแบบโดยโดยนักเขียนชาวอเมริกัน เจอร์รี ซีเกล และนักวาดชาวแคนาดา โจ ชูสเตอร์ เมื่อปี 1932 แต่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 1938  ต่อมาภายหลังมีการสร้างเป็นภาพยนตร์ ภาพยนตร์แอนิเมชั่น ภาพยนตร์เรื่องยาวทางโทรทัศน์ หลายต่อหลายครั้ง ในยุคคอมพิวเตอร์เฟื่องก็แปรรูปมาเป็นวิดีโอเกมมากมายหลายรูปลักษณ์ด้วยกัน
                   ซูเปอร์แมนเป็นใคร ใครที่ได้รับยกย่องว่าเป็นซูเปอร์แมนจึงยิ่งใหญ่นัก
                   เรื่องของเรื่องมีอยู่ว่า ซูเปอร์แมนถือกำเนิดบนดาวคริปตอน ในชื่อคาล-เอล (Kal-El) ในช่วงที่ดาวคริปตอนกำลังจะระเบิด เขาจึงถูกส่ตัวมายังดาวโลก ได้รับการเลี้ยงดูให้โตขึ้นมาโดยพ่อแม่บุญธรรมในฟาร์มของตระกูลเคนท์ในรัฐแคนซัส เด็กชายตัวน้อยจึงมีชื่อใหม่ว่า คลาร์ก เคนท์ และถึงแม้ว่าเขาจะโตขึ้นมาท่ามกลางมนุษย์ธรรมดา แต่เขาก็มีความพิเศษเหนือมนุษย์
                    เพราะสภาวะที่ต่างกันของดาวคลิปตันกับโลก ทำให้เขามีพละกำลังที่เหนือมนุษย์ทั่วไป มีตาที่ปล่อยรังสีคามรอนและเอ็กซ์เรย์วัตถุได้  เขาจึงสามารถทำหลายสิ่งหลายอย่างที่มนุษย์ปุถุชนได้แต่ฝัน แต่ในการที่จะอยู่ร่วมกับมนุษย์นั้นเขาจะต้องอยู่อย่างคนสองชีวิต โดยเป็นคลาร์ก เคนท์ที่นุ่มนวลและถ่อมตนซึ่งจะแปลงร่างอย่างลับๆ เป็นซูเปอร์แมนเมื่อโลกต้องการ
                   มาถึงวันนี้จินตนาการที่สร้างให้ซูเปอร์แมน-ตัวละครที่กำเนิดขึ้นครั้งแรกในรูปของการ์ตูนคอมิคหรือนิยายภาพ ถูกสวมเข้าไปในตัวประธานาธิบดีคนใหม่-บารัค โอบามา เพื่อหล่อเลี้ยงความฝันใฝ่ที่จะนำพาสังคมไปสู่การเปลี่ยนแปลงเพื่อสันติภาพ และวัฒนภาพ
นี่คือความจรรโลงใจอันยิ่งใหญ่ที่ผู้คนมีไว้หล่อเลี้ยงชีวิตและสังคม ซึ่งมีจุดกำเนิดมาจากหนังสือการ์ตูนเล่มหนึ่ง จากจินตนาการของนักเขียนเมื่อ 70 กว่าปีล่วงมาแล้ว สื่อสารข้ามกาลเวลาในรูปแบบต่างๆ อย่างไม่มีทีท่าจะสิ้นสุด...

 

 

ภาพจาก:http://geekadelphia.com
 

แนะนำเมื่อ 19ก.ย. 53
0ความคิดเห็น
Share

แสดงความคิดเห็น

 

 

กรุณา Login เข้าระบบก่อนแสดงความคิดเห็น หรือสมัครสมาชิกใหม่ คลิกที่นี่

 

 

จำนวนการเข้าชม: 5,041,355 ครั้ง